[hóa 10 ] giúp mình bài hóa

D

desert_eagle_tl

cho hh Cu và KL hoá trị II tác dụng vs dd HNO3 dư sinh ra 0,896 l(đktc) khí NO duy nhất. tìm KL M biết klg 2 KL ban đầu là 3,87 g. M là một trong số các KL sau:Zn, Pb, Fe, Mg, Al

Ta có hệ : [TEX] 64a + Mb = 3,87 (1)[/TEX]

[TEX]2a + bn = 0,12 \Rightarrow a = \frac{0,12 - bn}{2}[/TEX] thay vào (1) , ta có :

[TEX]64(0,06 - b) + Mb = 3,87 \Rightarrow b ( M - 64 ) = 0,03[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 0 < b = \frac{0,03}{M - 64} < 0,06[/TEX]

[TEX] \Rightarrow M < 64,5 [/TEX] ==> M là Zn hoặc Pb .Kiểm tra pt thì Pb không thoả mãn ==> M là Zn
 
N

niemkieuloveahbu

Gọi kim loại trung bình là R hoá trị 2.
Ta có [TEX]R \to R^{+2}+2e[/TEX]
[TEX]\text{ }x \text{ }x \text{ } 2x[/TEX]
[TEX]N^{+5}+ 3e \to N^{+2}[/TEX]
[TEX]\text{ }0,12 \text{ }0,04[/TEX]
Áp dụng bảo toàn e \Rightarrow x= 0,06\Rightarrow [TEX]M_R=64,5[/TEX]
\Rightarrow Kim loại còn lại là Zn
 
Top Bottom