[hoá 10]Giúp mình bài Hóa khó này với !!!!!

T

tony11b5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>Nguyên tố X có 3 đồng vị. Tổng số hạt trong 3 đồng vị là 75. Đồng vị 1 có n=p, đồng vị II có số n nhỏ hơn đồng vị III là 1 đơn vị.
a)Xác định tên nguyên tố và số khối mỗi đồng vị?
2>Cho 4.12g muối NaX tác dụng với AgNO3 ta thu được 7.52g kết tủa.
Tính khối lượng nguyên tử X (bài này hok biết nhầm đề hay có bẫy ji hok mà em tính số mol AgCl ra lẻ , nản quá nên post lên nhờ anh em phá bẫy giùm :(()

chú ý" [hoá 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

2>Cho 4.12g muối NaX tác dụng với AgNO3 ta thu được 7.52g kết tủa.
Tính khối lượng nguyên tử X (bài này hok biết nhầm đề hay có bẫy ji hok mà em tính số mol AgCl ra lẻ , nản quá nên post lên nhờ anh em phá bẫy giùm :(()
4,12/ (23+X) = 7,52/ (108+X)
.giải ra X = 80 => X là brom (Br) ko phải clo thì sao mà ra đúng số chẵn được cơ chứ =.="
 
N

nguyenvanut_73

Bài 1.
Gọi [TEX]n_1[/TEX] ; [TEX]n_2[/TEX] ; [TEX]n_3[/TEX] là số notron của 3 đồng vị, [TEX]p[/TEX] là số proton của X. Ta có:

[TEX](1) n_1 + n_2 + n_3 + 3p = 75[/TEX]

[TEX](2) n_1 = p[/TEX]

[TEX](3) n_2 + 1 = n_3[/TEX]

[TEX]=> n_2 + 2p = 37[/TEX]

Mà: [TEX]1 < \frac {n_2}{p} < 1,5 => 10,57 < p < 12,33 => p = 11[/TEX] hoặc [TEX]p = 12[/TEX]

[TEX]=> p = 12 => n_1 = 12[/TEX] ; [TEX]n_2 = 13[/TEX] ; [TEX]n_3 = 14 => X: Mg[/TEX]

Vậy 3 đồng vị là: : [TEX]^{24}_{12}Mg[/TEX] ; [TEX]^{25}_{12}Mg[/TEX] ; [TEX]^{26}_{12}Mg[/TEX]

Bài 2.
Phản ứng

[TEX]NaX + AgNO_3 \to\ NaNO_3 + AgX[/TEX]

[TEX]=> \frac {4,12}{23 + x} = \frac {7,52}{108 + X} => \frac {103}{23 + X} = \frac {188}{108 + X}[/TEX]

[TEX]=> 85X = 6800 => X = 80 (Br)[/TEX]
 
Top Bottom