[Hoá 10]Giúp mình bài bảo toàn e

I

itachi04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot] Hòa tan 12,9(g) hh A gồm Zn và 1 kim loại M hóa trị II vào dd H2SO4 loãng dư thu được 2,24 lit H2. Còn khi hòa tan hết 12,9(g) hh A vào dd H2SO4 đặc được 4,144 lit hỗn hợp gồm SO2 và H2S có tỉ khối so với Hidro bằng 31,595. Xác định kim loại M biết thể tích các khí đo ở đktc\\:D/\\:D/[/FONT]
 
T

tomandjerry789

Hòa tan 12,9(g) hh A gồm Zn và 1 kim loại M hóa trị II vào dd H2SO4 loãng dư thu được 2,24 lit H2. Còn khi hòa tan hết 12,9(g) hh A vào dd H2SO4 đặc được 4,144 lit hỗn hợp gồm SO2 và H2S có tỉ khối so với Hidro bằng 31,595. Xác định kim loại M biết thể tích các khí đo ở đktc\\:D/\\:D/


Gọi a, b là số mol của Zn và M
$n_{H_2}=0,1 \ (mol) \\ n_{hh \ khí}=0,185 (mol) \\ M_{hh \ khí}=63,19 (g/mol)$
Gọi x, y là số mol của $SO_2$ và $H_2S$
Ta có:
$\begin{cases} x + y = 0,185 \\ 64x + 34y = 0,185.63,19 \end{cases}$
Suy ra: $x=0,18 \ y=0,005$
Ta có:
• TN1:
$Zn + H_2SO_4 \rightarrow ZnSO_4 + H_2 \\ a-----------a \\ M + H_2SO_4 \rightarrow MSO_4 + H_2 \\ b-----------b$
• TN2:
$Zn \rightarrow Zn^{2+} + 2e \\ a------2a \\ M \rightarrow M^{2+} + 2e \\ b------2b \\ S^{+6} + 2e \rightarrow S^{+4} \\ ---0,36-0,18 \\ S^{+6} + 8e \rightarrow S^{-2} \\ ---0,04-0,005$
Ta có hệ:
$\begin{cases} a + b = 0,1 \\ 2a + 2b = 0,4 \end{cases}$
Hệ vô nghiệm
Bạn xem lại đề nhe, có thể sai chỗ nào đấy . :|
 
Top Bottom