[Hoá 10]Giúp mình 2 bài này với

A

anhcuong0509

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 185,4g dung dich HCl 10% .Cần cho thêm vào bao nhiêu lít HCl(dkct) thì dung dịch HCl !6,75%
2.Có 22g gồm 3 kim loại Mg,Na,Ca ,Tách hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau phần 1 cho tác dụng với O2 (oxi) tạo ra 15,8g hh 3 oxit. Phần 2 tac dụng với HCl cho ra V lít H2 (dktc) hỏi V bang bao nhiu?
giúp mình cách giải dễ hỉu nha
 
Z

zero_flyer

1. Cho 185,4g dung dich HCl 10% .Cần cho thêm vào bao nhiêu lít HCl(dkct) thì dung dịch HCl !6,75%
2.Có 22g gồm 3 kim loại Mg,Na,Ca ,Tách hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau phần 1 cho tác dụng với O2 (oxi) tạo ra 15,8g hh 3 oxit. Phần 2 tac dụng với HCl cho ra V lít H2 (dktc) hỏi V bang bao nhiu?
giúp mình cách giải dễ hỉu nha

phần 1 có 11g hỗn hợp kim loại, tạo 15,8g oxit
=> lượng oxi tham gia là: 15,8-11=4,8
[tex]n_O=0,3[/tex]
ở phần 1 chỉ có 1 quá trình nhận e như sau
[tex]O+2e=>O^{2-}[/tex]
0,3----0,6
ở 2 có 1 quá trình nhận e
[tex]2H^++2e=>H_2[/tex]
-----------2x------x
=>2x=0,6
=>x=0,3
V=6,72l

bài 1 chỉ cần dùng đường chéo là cách nhanh nhất, ^^
 
O

oack

phần 1 có 11g hỗn hợp kim loại, tạo 15,8g oxit
=> lượng oxi tham gia là: 15,8-11=4,8
[tex]n_O=0,3[/tex]
ở phần 1 chỉ có 1 quá trình nhận e như sau
[tex]O+2e=>O^{2-}[/tex]
0,3----0,6
ở 2 có 1 quá trình nhận e
[tex]2H^++2e=>H_2[/tex]
-----------2x------x
=>2x=0,6
=>x=0,3
V=6,72l

bài 1 chỉ cần dùng đường chéo là cách nhanh nhất, ^^
tui nghĩ bài nì lại có vấn đề rùi!
chỗ kia [TEX]n_O=0,3[/TEX] cái này tưc là [TEX]n_{O_2}=0,3[/TEX] đúng ko???
nếu thế thì pt kia của ông phải là:
[TEX]O_2 +4e ---> 2O^{2-}[/TEX]
và V nó sẽ khác
nếu ông viết như kia thì tui nghĩ [TEX]n_O=2n_{O_2}=0,6[/TEX]! đúng ko????

--------------------------------------------------------------------------------------------------------
ui ui [TEX]n_{O_2}=0,15[/TEX] chứ :( hiz! tôi ko tầm phào!
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

tui nghĩ bài nì lại có vấn đề rùi!
chỗ kia [TEX]n_O=0,3[/TEX] cái này tưc là [TEX]n_{O_2}=0,3[/TEX] đúng ko???
nếu thế thì pt kia của ông phải là:
[TEX]O_2 +4e ---> 2O^{2-}[/TEX]
và V nó sẽ khác
nếu ông viết như kia thì tui nghĩ [TEX]n_O=2n_{O_2}=0,6[/TEX]! đúng ko????

đừng có tầm phào,
[TEX]n_O=0,3[/TEX] cái này tưc là [TEX]n_{O_2}=0,15[/TEX]
và V cũng sẽ như thế, :p:p:p
 
P

pttd

1. Cho 185,4g dung dich HCl 10% .Cần cho thêm vào bao nhiêu lít HCl(dkct) thì dung dịch HCl !6,75%
2.Có 22g gồm 3 kim loại Mg,Na,Ca ,Tách hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau phần 1 cho tác dụng với O2 (oxi) tạo ra 15,8g hh 3 oxit. Phần 2 tac dụng với HCl cho ra V lít H2 (dktc) hỏi V bang bao nhiu?
giúp mình cách giải dễ hỉu nha

bài 1 : khi cho thêm khí HCl vào dung dịch thì coi như khối lượng dung dịch ko đỏi và bằng 185,4g.Gọi số mol Hcl thêm vào là x(mol)
m HCl(chất tan) ban đầu = 18,54(g)
ta có : (18,54 +36,5)/185,4 =16,75/100 ==> x=......=>V_ HCl=....
bài 2:
chia hỗn hợp KL làm 2 phần==>m mối phần là 11(g)
cho Phần I t/d với O2 thì có các quá trình :
quá trình oxi hoá
[TEX]Na-->Na^{+1} +e[/TEX]
[TEX]Mg--->Mg^{+2}+2e[/TEX]
[TEX]Ca-->Ca^{+2 +2e[/TEX]
quá trình khử: [TEX]O_2 +4e--->2O^{-2}[/TEX]
thu được hỗn hợp oxit có khối lượng là 15,8(g)--->m oxi=15,8-11=4,8(g)-->n oxi=0,15(mol)--->n e nhận=0,15.4=0,6(mol)
Phần II:t/d với HCl cũng có quá trình oxi hoá như trên:==>n e cho ở Phần I= n e cho ở Phần II =0,6 mol

quá trình khử ở Phần II: [TEX]2H^+ +2e--->H_2[/TEX]
--------------------------------------0,6----------0,3-------------(mol)
==>thể thích V là 0,3.22,4=6,72 (l)
@ chắc học lớp 10 thì học đến bảo toàn e rùi nhỉ??không vượt lớp .Có gì không hiểu thì bạn cứ post lên nha!!!Chúc bạn học tốt
 
S

seagirl_41119

Lớp 10 đúng là học bảo toàn e rùi,làm theo phương pháp này thấy ngắn gọn,thik luôn!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom