[hoá 10]giúp em làm bài này với!!

W

wes

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung nóng 81.95 g hỗn hợp gồm KCl, KNO3, KClO3( xúc tác thích hợp) đến khi khối lượng không đổi. Sản phẩm khí sinh ra tác dụng với Hidrô thu 14.4 g nước. Sản phẩm rắn sinh ra được hòa tan trong nước rồi xử lí bằng dung dịch AgNO3 sinh ra 100.45 g kết tủa AgCl. Xác định khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.

2. Cho chất rắn A tác dụng với H2SO4 đặc nóng sinh ra khí B. B tan nhiều trong nước sinh ra dung dịch axit mạnh. Cho B đặc tác dụng với MnO2 sinh ra khí C màu vàng nhạt, mùi hắc. Khi cho Na tác dụng với C trong bình lại thấy xuất họên chất rắn A ban đầu. Tìm A,B,C có thể có.

3. Cho 35.6 g hỗn hợp hai muối Na2SO3 và NaHSO3 tác dụng với lượng dư dung dịch
H2SO4. Khi phản ứng kết thúc thu 6.72 lít khí (đktc).Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu
 
T

trang14

2. Cho chất rắn A tác dụng với H2SO4 đặc nóng sinh ra khí B. B tan nhiều trong nước sinh ra dung dịch axit mạnh. Cho B đặc tác dụng với MnO2 sinh ra khí C màu vàng nhạt, mùi hắc. Khi cho Na tác dụng với C trong bình lại thấy xuất họên chất rắn A ban đầu. Tìm A,B,C có thể có.

3. Cho 35.6 g hỗn hợp hai muối Na2SO3 và NaHSO3 tác dụng với lượng dư dung dịch
H2SO4. Khi phản ứng kết thúc thu 6.72 lít khí (đktc).Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu

Bài 2:
A: [TEX]NaCl[/TEX]
B: Khí hidro clorua [TEX]HCl[/TEX]
C: khí [TEX]Cl_2[/TEX]
Bài 3:
[TEX]2NaHSO_3 + H_2SO_4 ---> Na_2SO_4 + 2SO_2 +2H_2O[/TEX]
..............a............0,5a......a
[TEX]Na_2SO_3 + H_2SO_4 ----> Na_2SO_4 + SO_2 + H_2O[/TEX]
..............b............b..........b
Có hệ: a+b = 6,72: 22,4=0,3
104a + 126b = 35,6
===> a=0,1;
b=0,2
===> khối lượng [TEX]NaHSO_3[/TEX] là: 10,4g
[TEX]Na_2SO_4[/TEX] là: 25,2g

Nếu hay thì thank nhá!
 
L

long15

1. Nung nóng 81.95 g hỗn hợp gồm KCl, KNO3, KClO3( xúc tác thích hợp) đến khi khối lượng không đổi. Sản phẩm khí sinh ra tác dụng với Hidrô thu 14.4 g nước. Sản phẩm rắn sinh ra được hòa tan trong nước rồi xử lí bằng dung dịch AgNO3 sinh ra 100.45 g kết tủa AgCl. Xác định khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.

2. Cho chất rắn A tác dụng với H2SO4 đặc nóng sinh ra khí B. B tan nhiều trong nước sinh ra dung dịch axit mạnh. Cho B đặc tác dụng với MnO2 sinh ra khí C màu vàng nhạt, mùi hắc. Khi cho Na tác dụng với C trong bình lại thấy xuất họên chất rắn A ban đầu. Tìm A,B,C có thể có.

3. Cho 35.6 g hỗn hợp hai muối Na2SO3 và NaHSO3 tác dụng với lượng dư dung dịch
H2SO4. Khi phản ứng kết thúc thu 6.72 lít khí (đktc).Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu
1)
gọi số mol KCl ; KNO3 ; KClO3 lần lượt là x,y,z
khi nung thì
2KNO3 -----> 2KNO2 + O2
2KClO3 ------> 2KCl + 3O2
mà nH2O=2nO2 =0,8 mol

->y+3z=0,8
theo bảo toàn nguyên tố Cl thì ta có x+z=0,7
ngoài ra ta còn có74,5x+101y122,5z=81,95
giải ra ta được x=0,5 ; y=0,2 ; z=0,2
từ đây em tính tiếp nha


2 bài của trang14 làm đúng rồi (lớp 10 giờ đã học bảo toàn nguyên tố chưa nhẩy,nếu rồi áp dụng váo nhanh hơn mà không phải viết pt ra đâu)
 
M

mr.po

Câu 3:

[tex]Na_2SO_3+ H_2SO_4 ------> Na_2SO_4+ SO_2+ H_2O[/tex]
-----x-------------------------------->x
[tex]2NaHSO_3+ H_2SO_4 ------> Na_2SO_4+ 2SO_2+ 2H_2O[/tex]
-----y-------------------------------->y
[tex]n_(SO_2) = \frac{6.72}{22.4} = 0.3[/tex]

Gọi x,y lần lượt là số mol của [tex]Na_2SO_3[/tex]và [tex]NaHSO_3[/tex]
Ta có hệ pt:
[tex]\left\{\begin x+y=0.3\\126x+104y=35.6\right[/tex]
Giải hệ ta đc
x=0.2
y=0.1
\Rightarrow [tex]mNa_2SO_3 = 0.2x126 = 25.2g[/tex]
\Rightarrow [tex]mNaHSO_3 = 0.1x104 = 10.4g[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom