[hóa 10 ] Giúp em bài này vs

N

neumotngayem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn Hợp A gồm Fe và kim loại M hóa trị không đổi cho 11g A tác dụng với HCl tạo ra 8.96l khí đktc Mặt khác cho 11g A tác dụng với H2SO4 đặc tạo ra 10.8l khí SO2 Xác định M và không lượng M trong A

Chú ý : TRước tên tiêu đề phải có [hóa 10 ] + ...
 
Last edited by a moderator:
A

aloha147

gọi sô mol Fe la xmol va mol M(hoa tri n ko đổi) la y mol
qua trình 1: td vs HCl
theo bao toan electron: 2x+ny=0,8
qua trình 2: td H2SO4 ma hinh như la 10,08lit SO2 chứ ko phải la 10,8
theo bao toan electron: 3x+ny=0,9
ta co hê ph/tr
2x+ny=0,8
3x+ny=0,9
<=>x=0,1 va ny=0,6
=mFe=0,1*56=5,6(g) =>mM=11-5,6=5,4(g)
=>5,4/M=y=0,6/n =>M=9n ta đc n=3 va M=27 là phù hợp =>KL la Al va khối lương 5,4(g)
 
N

neumotngayem

gọi sô mol Fe la xmol va mol M(hoa tri n ko đổi) la y mol
qua trình 1: td vs HCl
theo bao toan electron: 2x+ny=0,8
qua trình 2: td H2SO4 ma hinh như la 10,08lit SO2 chứ ko phải la 10,8
theo bao toan electron: 3x+ny=0,9
ta co hê ph/tr
2x+ny=0,8
3x+ny=0,9
<=>x=0,1 va ny=0,6
=mFe=0,1*56=5,6(g) =>mM=11-5,6=5,4(g)
=>5,4/M=y=0,6/n =>M=9n ta đc n=3 va M=27 là phù hợp =>KL la Al va khối lương 5,4(g)

Viết hộ mình cái phương trình được không cái chỗ bảo toàn e hơi khó hỉu :D
 
A

aloha147

Viết hộ mình cái phương trình được không cái chỗ bảo toàn e hơi khó hỉu :D

bao toan e thê nay
Fe--------->Fe+2 +2e_______________/ 2H+1 +2e------->H2
x---------------------->2x_______________----------0,8<-------0,4
M---------->M+n +ne
y---------------------->ny
ta đc 2x+ny=0,4


Fe--------->Fe+3 +3e_______________/ S+6 +2e------->S+4
x---------------------->2x_______________----------0,9<-------0,45
M---------->M+n +ne
y---------------------->ny
ta đc 3x+ny=0,9

nêu ban muôn viêt ph/tr cung đc thôi nhưng hơi dai
Fe+2HCl------------->FeCl2+H2
x--------------------------------->x
M+HCl--------------->MCln+n/2H2
y-------------------------------->ny/2
=>x+ny/2=0,4


2Fe+6H2SO4---------->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
x------------------------------------------>3x/2
2M+3nH2SO4---------->M2(SO4)n+nSO2+3nH2O
y------------------------------------------>ny/2
=>3x/2+ny/2=0,45
 
Last edited by a moderator:
N

neumotngayem

bao toan e thê nay
Fe--------->Fe+2 +2e_______________/ 2H+1 +2e------->H2
x---------------------->2x_______________----------0,8<-------0,4
M---------->M+n +ne
y---------------------->ny
ta đc 2x+ny=0,4


Fe--------->Fe+3 +3e_______________/ S+6 +2e------->S+4
x---------------------->2x_______________----------0,9<-------0,45
M---------->M+n +ne
y---------------------->ny
ta đc 3x+ny=0,9

nêu ban muôn viêt ph/tr cung đc thôi nhưng hơi dai
Fe+2HCl------------->FeCl2+H2
x--------------------------------->x
M+HCl--------------->MCln+n/2H2
y-------------------------------->ny/2
=>x+ny/2=0,4


2Fe+6H2SO4---------->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
x------------------------------------------>3x/2
2M+3nH2SO4---------->M2(SO4)n+nSO2+3nH2O
y------------------------------------------>ny/2
=>3x/2+ny/2=0,45

Thank nhé hỉu rồi :D à sẵn tiện ông có biết cân bằng oxi hoá khử không dạy tôi bài này với : FexOy + H2SO4 ------> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
 
Top Bottom