[hóa 10] giúp đỡ

P

palkia97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho bài hoá sau:
Cho m(g) hỗn hợp Al và Fe tỉ lệ khoảng 1:1 ( tức là mAl = mFe ) vào dung dịch HCl dư thu được 12,432 lít khí (đktc).
a) Tính m
b) Cô cạn dung dịch thu được những chất gì? Tính m từng chất.
Các bạn giải cụ thể cho mình nhé! Cảm ơn
p/s: Mình cần gấp, bạn nào giải hộ mình, phần a thôi cũng được
 
Last edited by a moderator:
L

longbien97

Cho bài hoá sau:
Cho m(g) hỗn hợp Al và Fe tỉ lệ khoảng 1:1 ( tức là mAl = mFe ) vào dung dịch HCl dư thu được 12,432 lít khí (đktc).
a) Tính m
b) Cô cạn dung dịch thu được những chất gì? Tính m từng chất.
Các bạn giải cụ thể cho mình nhé! Cảm ơn
p/s: Mình cần gấp, bạn nào giải hộ mình, phần a thôi cũng được

a)
goi so mol Al:X\RightarrowFe:X
BT(e)3x+2x=2nH2\Rightarrowx=0.222mol
\Rightarrowm=mAl+mFe=0.222.27+0.222.56=18.426g
b)
co can dd thu duoc [TEX]AlCl_3 ;FeCl_2[/TEX]
[TEX]mAlCl_3=0.222.133.5=29.637g;mFeCl_2=0.222.127=18.194g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

palkia97

a)
goi so mol Al:X\RightarrowFe:X
BT(e)3x+2x=2nH2\Rightarrowx=0.222mol
\Rightarrowm=mAl+mFe=0.222.27+0.222.56=18.426g
b)
co can dd thu duoc [TEX]AlCl_3 ;FeCl_2[/TEX]
[TEX]mAlCl_3=0.222.133.5=29.637g;mFeCl_2=0.222.127=18.194g[/TEX]
bạn ơi, bạn có thể giải kĩ cho mình nữa đc ko, đừng viết tắt, mà mAl = mFe mà
 
L

longbien97

uk minh nham sr nhe
goi so mol Al:X va Fe: y
mAl=mFe\Rightarrow27x=56y(1)
khi cho Al va Fe td voi HCL thi
bao toan e
[TEX]Al^0--------(-3e)--------->Al^{+3}[/TEX]
[TEX]x--------->3x[/TEX]
[TEX]Fe--------(-2e)--------->Fe^{+2}[/TEX]
[TEX]y---------->2y[/TEX]
[TEX]2H^+-------(+2e)---------{H_2}^0[/TEX]
1.11< ------------------------1.11 <----------------0.555
theo DL bao toan e ta co n(e cho)=n(e nhan)
\Rightarrow3x+2y=1.11(2)
tu(1) va (2) \Rightarrow x=0.28mol ;y=.0.135mol
tu day \Rightarrow m=mAl+mFe=0.28.27+0.135.56=15.12g
phan b ban tu tinh nhe
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

$n_{H_2}=0,555 (mol)$

$Al \rightarrow Al^{3+}+3e$
$x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 3x$
$Fe \rightarrow Fe^{2+}+2e$
$y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2y$

$2H^+ +2e \rightarrow H_2$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ 1,11 \ \ \ \ \ 0,555$

$\rightarrow \begin{cases} 27x=56 y \\ 3x+2y=1,11 \end{cases}$
 
P

palkia97

Các bạn còn có thể giải bằng cách khác được không?
P/s: Có thầy cô nào có thể giải bằng cách khác 2 bạn được không ạ?
 
V

vy000

Viết phương trình,đặt số mol vô TT

$2Al+6HCl \rightarrow 2AlCl_3+3H_2$
$Fe+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2$
...
 
N

nho_xinh

Cho bài hoá sau:
Cho m(g) hỗn hợp Al và Fe tỉ lệ khoảng 1:1 ( tức là mAl = mFe ) vào dung dịch HCl dư thu được 12,432 lít khí (đktc).
a) Tính m
b) Cô cạn dung dịch thu được những chất gì? Tính m từng chất.
Các bạn giải cụ thể cho mình nhé! Cảm ơn
p/s: Mình cần gấp, bạn nào giải hộ mình, phần a thôi cũng được

ta gọi n Al = x
n Fe = y
ta có mAl=mFe
nên 27x = 56y => 56y - 27x = 0
có n H2 = 0,555 (mol)
pt
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
theo pthh ta có
n H2 = 1,5x + y =0,555
ta có hệ pt
56x - 27x = 0
1,5x + y = 0,555
=> x = 0,28 ,y= 0,135
=> m= mAl + mFe =15,12 (g)
b, cô cạn dd ta thu đc hh gồm FeCl2 và AlCl3
m FeCl2 = 0,135 x 127 = 17,145 (g)
m AlCl3 = 0,28 x 133,5 =37,38(g)
 
Top Bottom