[Hóa 10] Giúp đỡ về bài tập tổng hợp.

F

freakie_fuckie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số bài tập được trích dẫn ra từ đề cương ôn tập học kỳ của trường Chuyên Ngoại Ngữ (Hà Nội). Một số câu tớ không biết làm, hoặc làm đc nhưng hong ra kết quả. Mong đc các bạn giúp đỡ nhá. :D


Cho 12.74 g kimloaij M chưa biết hóa trị tác dụng hết với dung dịch HCl thấy thoát ra 5.096l H2. Kim loại M là ?


Cho 11.6 g hỗn hợp X gồm FeO, CuO, MgO tác dụng đủ với V ml đ HCl 2M, sau phản ứng thu được đ Y. Cô cạn đ Y thu được 22.6 g muối khan. Giá trị của V là ?

Cho 13.44l khí clo ở điều kiện tiêu chuẩn đi qua 2/5l dung dịch KOH ở 100*C/. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 37.25 gam KCl,. Dung dịch KOH có nồng độ là bao nhiêu ?

Dẫn V lít khí Cl2 đi qua dung dịch chứa 25.3g hỗ hợp hai muối NaX và NaY (X và Y là 2 kim loại ở 2 chua kỳ liên tiếp). Sau phản ứng cô cạn dd được 11.7g muối khan. Xđ X; y và tính V.


Sục khí Cl dư vào dd có chứa 104.25 g hỗn hợp X gồn NaCl và NaI, phản ứng xong cô cạn dung dịch thu được 58.5 g muối khan. Khối lượng NaCl có trong hỗn hợp X là bao nhiêu ?


Cảm ơn nhiều nhá. Tớt cà rốt hóa lắm, các bạn giúp tớ ít nào hay ít đấy. :p
 
S

shibatakeru

Cho 11.6 g hỗn hợp X gồm FeO, CuO, MgO tác dụng đủ với V ml đ HCl 2M, sau phản ứng thu được đ Y. Cô cạn đ Y thu được 22.6 g muối khan. Giá trị của V là ?

Bảoi toàn điện tích: $n_{Cl^-}=2n_{O^{2-}}$

Lại có: $m_{Cl^-}-m_{O^{2-}}=11$

-->$ n_{Cl^-}=... --> V$
 
A

anhtraj_no1

1.Cho 13.44l khí clo ở điều kiện tiêu chuẩn đi qua 2/5l dung dịch KOH ở 100*C/. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 37.25 gam KCl,. Dung dịch KOH có nồng độ là bao nhiêu ?

2.Dẫn V lít khí Cl2 đi qua dung dịch chứa 25.3g hỗ hợp hai muối NaX và NaY (X và Y là 2 kim loại ở 2 chua kỳ liên tiếp). Sau phản ứng cô cạn dd được 11.7g muối khan. Xđ X; y và tính V.

3.Sục khí Cl dư vào dd có chứa 104.25 g hỗn hợp X gồn NaCl và NaI, phản ứng xong cô cạn dung dịch thu được 58.5 g muối khan. Khối lượng NaCl có trong hỗn hợp X là bao nhiêu ?

1.
$n_{Cl_2} = 0,6 \ mol$
$n_{KCl} = 0,5 \ mol$
$3Cl_2 + 6KOH \rightarrow 5KCl + KClO_3 + 3H_2O$
0,3..........0,6.........0,5

$\rightarrow CM$

2.

$n_{NaCl} = 0,2 \ mol$
$2NaX + Cl_2 \rightarrow 2NaCl + 2X$
$2NaY + Cl_2 \rightarrow 2NaCl + 2Y$

0,2.........................0,2

$\bar{M} 2 muối = \dfrac{25,3}{0,2} = 126,5$

$\bar{M} - 23 = 126,5$

$\bar{M} = 103,5$
$\rightarrow I$ và $Br_2$

Bài 3 ảo ảo thế nào ý nhỉ :-?
 
S

shibatakeru

3.Sục khí Cl dư vào dd có chứa 104.25 g hỗn hợp X gồn NaCl và NaI, phản ứng xong cô cạn dung dịch thu được 58.5 g muối khan. Khối lượng NaCl có trong hỗn hợp X là bao nhiêu ?

Phải ghi là $Cl_2$ hoặc Clo bạn nhé ^^

$2NaI+Cl_2 \rightarrow 2NaCl+I_2$ (1)
$x \rightarrow \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x$

$m_{\text{muối giảm}}=m_{NaI}-m_{NaCl (1)}=45,75 (g)$

$76x-58,5x=45,75$
$x=...$
 
Top Bottom