[Hoá 10]Giúp bài tập

B

bin96vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Dd A chú đồng thời hai axit HCl & H2SO4. Để trung hoà hết 40ml dd A cần dùng vừa hết 60ml dd NaOH 1M. Cô cạn dd sau phản ứng trung hoà thu dc 3.76g hỗn hợp muối khan. Tính nồng độ M của từng axit trong dd A.
Câu 2: Lấy 7.8g hh Al và Al2O3 hoà tan hoàn toàn vào dd HCl 0.5M (có dư) thu dc 3.36l khí (DKTC) và dd A.
a. Tính m của mỗi chất trong hh trên
b. Để trung hoà dd A phải dùng 300ml dd Ba(OH)2 0.2M. Tính V dd Hcl đã dùng
 
G

girlbuon10594

Câu 1: Dd A chú đồng thời hai axit HCl & H2SO4. Để trung hoà hết 40ml dd A cần dùng vừa hết 60ml dd NaOH 1M. Cô cạn dd sau phản ứng trung hoà thu dc 3.76g hỗn hợp muối khan. Tính nồng độ M của từng axit trong dd A.

~~> Gợi ý:

Gọi [TEX][HCl]=a M[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{HCl}=0,04a mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Cl^-}=0,04a mol[/TEX]

[TEX][H_2SO_4]=b M [/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2SO_4}=0,04b mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{SO_4^{2-}}=0,04b mol[/TEX]

[TEX]n_{NaOH}=0,06 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Na}=n_{OH^-}=0,06 mol[/TEX]

\Rightarrow Tổng [TEX]n_{H^+}=(0,04a+0,08b) mol[/TEX]

[TEX]H^++OH^- \to H_2O[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H^+}=n_{OH^-}=0,06 mol[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]0,04a+0,08b=0,06[/TEX] (1)

Ta có: [TEX]m_{muoi}=m_{Na}+m_{Cl^-}+m_{SO_4^{2-}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]3,76=0,06.23+35,5.0,04a+96.0,04b[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]1,42a+3,84b=2,38[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]a=1 M ; b=0,25 M[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Câu 2: Lấy 7.8g hh Al và Al2O3 hoà tan hoàn toàn vào dd HCl 0.5M (có dư) thu dc 3.36l khí (DKTC) và dd A.
a. Tính m của mỗi chất trong hh trên
b. Để trung hoà dd A phải dùng 300ml dd Ba(OH)2 0.2M. Tính V dd Hcl đã dùng

~~> Gợi ý:

[TEX]Al+3HCl \to AlCl_3+\frac{3}{2}H_2[/TEX]
0,1........................0,1.............0,15

[TEX]Al_2O_3+6HCl \to 2AlCl_3+3H_2O[/TEX]
0,05..........0,3..........0,1

[TEX]n_{H_2}=0,15 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Al}=0,1 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{Al}=2,7 g[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{Al_2O_3}=5,1 g[/TEX]

Đến đây thì dễ rồi :)>-
 
B

bin96vn

àasg

Câu 2: Lấy 7.8g hh Al và Al2O3 hoà tan hoàn toàn vào dd HCl 0.5M (có dư) thu dc 3.36l khí (DKTC) và dd A.
a. Tính m của mỗi chất trong hh trên
b. Để trung hoà dd A phải dùng 300ml dd Ba(OH)2 0.2M. Tính V dd Hcl đã dùng

~~> Gợi ý:

[TEX]Al+3HCl \to AlCl_3+\frac{3}{2}H_2[/TEX]
0,1........................0,1.............0,15


[TEX]Al_2O_3+6HCl \to 2AlCl_3+3H_2O[/TEX]
0,05..........0,3..........0,1

[TEX]n_{H_2}=0,15 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Al}=0,1 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{Al}=2,7 g[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{Al_2O_3}=5,1 g[/TEX]

Đến đây thì dễ rồi :)>-
Giải luôn câu b đi bạn................................................
 
N

namnguyen_94

Ta có: Câu b là trung hòa lên nó phản ứng hết với axit còn dư
+ n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,12 mol ; n[TEX]H^{+}[/TEX] dư = a mol
[TEX]H^{+} + OH^{-} --> H_2O[/TEX]
--> n[TEX]H^{+}[/TEX] = nHCl = 0,12 + 0,3 + 0,3 = 0,72 mol
--> V = 1,44 lít
 
B

bin96vn

Câu 1: Dd A chú đồng thời hai axit HCl & H2SO4. Để trung hoà hết 40ml dd A cần dùng vừa hết 60ml dd NaOH 1M. Cô cạn dd sau phản ứng trung hoà thu dc 3.76g hỗn hợp muối khan. Tính nồng độ M của từng axit trong dd A.

\Rightarrow Tổng [TEX]n_{H^+}=(0,04a+0,08b) mol[/TEX]

[TEX]H^++OH^- \to H_2O[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H^+}=n_{OH^-}=0,06 mol[/TEX]

Ta có: [TEX]m_{muoi}=m_{Na}+m_{Cl^-}+m_{SO_4^{2-}}[/TEX]


Tại sao lại có chỗ này ạ? giải thích giúp em!'''''''''''''''''''''''''
 
Last edited by a moderator:
B

bin96vn

Ta có: Câu b là trung hòa lên nó phản ứng hết với axit còn dư
+ n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,12 mol ; n[TEX]H^{+}[/TEX] dư = a mol
[TEX]H^{+} + OH^{-} --> H_2O[/TEX]
--> n[TEX]H^{+}[/TEX] = nHCl = 0,12 + 0,3 + 0,3 = 0,72 mol
E còn chưa hiểu lắm! Giải thích giúm em đi. Tại sao lại có
[TEX]H^{+} + OH^{-} --> H_2O[/TEX]
--> n[TEX]H^{+}[/TEX] = nHCl = 0,12 + 0,3 + 0,3 = 0,72 mol
 
Top Bottom