[hoá 10]Giải xác định tên kim loại

M

munk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*Dạng toán xác định tên kim loại dựa vào phản ứng
Cho 6.2 g 1 kim loại hóa trị II tác dụng với H2SO4 loãng thu dc 12g muối. Tìm kim loại đó
*Dạng toán tính nồng độ C%
Cho 5.6 g 1 kim loại hóa trị II tác dụng với 100g dd HCl sau phản ứng thu được 105.4 g dd.
Tìm kim loại đó (giải thích vì sao)
 
Q

quanghero100

Bài 1:
PTHH của PU:
R + H2SO4 => RSO4 + H2
Vi sau PU thu được 12 g muối mà khối lượng muối thu được cũng chính là khối lượng của kim loại R và khối luợng của gốc SO4
do đó: m_SO4=m_RSO4-m_R=12-6,2=5,8(g)
n_SO4=5,8/96=29/480(mol)
=>n_R=n_SO4=29/480
=>M_R=6,2/29/480=?????????
 
Q

quanghero100

Bài 2:
PTHH của PU
R + HCl => RCl2 + H2
vì khi phản ứng có khí H2 thoát ra nên khối lượng hao hụt chính là khối lượng H2
do đó: m_H2=105,6-105,4=0,2 (g)
=>n_H2=0,2/2=0,1 (mol)
theo pt ta có:
n_R=n_H2=0,1 (mol)
=>M_R=5,6/0,1=56 =>R là Fe
 
Top Bottom