[Hoá 10]Giải toán theo phương pháp bảo toàn e

H

helpme_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Để m gam bột sắt ngoài không khí sau một thời gian sẽ chuyển thành hỗn hợp B gồm 4 chất rắn có khối lượng là 12 g. Cho hỗn hợp B phản ứng hết với dung dịch HNO3 dư thấy thoát ra 2,24 lít khí NO .Tính m và khối lượng HNO3. Em tìm được m=10,08 nhưng không biết tìm khối lượng HNO3 mong các anh chị giải giùm thanks

Bài 2 đơ toàn phần luôn
ĐỐt cháy x mol sắt bằngôxxi thu được 5,04 g hỗn hợp A gồm các oxit sắt .Hòa tan hoàn toàn A trong dụng HNO3 dư sinh ra 0,035 mol hỗn hợp Y gồm NO,NO2 có d/H2=19.Tìm x

Giải sớm cho mình nhớ thanks tất cả các bạn :):):):)
 
T

thienlong233

Bài 1 Để m gam bột sắt ngoài không khí sau một thời gian sẽ chuyển thành hỗn hợp B gồm 4 chất rắn có khối lượng là 12 g. Cho hỗn hợp B phản ứng hết với dung dịch HNO3 dư thấy thoát ra 2,24 lít khí NO .Tính m và khối lượng HNO3. Em tìm được m=10,08 nhưng không biết tìm khối lượng HNO3 mong các anh chị giải giùm thanks

Bài 2 đơ toàn phần luôn
ĐỐt cháy x mol sắt bằngôxxi thu được 5,04 g hỗn hợp A gồm các oxit sắt .Hòa tan hoàn toàn A trong dụng HNO3 dư sinh ra 0,035 mol hỗn hợp Y gồm NO,NO2 có d/H2=19.Tìm x

Giải sớm cho mình nhớ thanks tất cả các bạn


làm bảo toàn e ngắn gọn nhé
b1.

[TEX]\frac{3.m}{56}[/TEX] = [TEX]\frac{12-m}{8}[/TEX] + 0,1.3

giải ra m=10,08g

nHNO3= n e trao đổi + nNO (sản phẩm có 1 N )=0,54+0,1=0,64mol

-->m=40,32g

2.

bài 2 thì ngược lại so với bài 1 thôi, biết số mol NO, NO2 thì tính đc thôi
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

ta có

gọi nNO=x, nNO2=y

x+y=0,035
30x+46y=1,33

-->x=y=0,0175 mol

3x=[TEX]\frac{5,04-56x}{8}[/TEX] + 0,0175.3+ 0,0175

giải ra x=0,07 mol
 
Top Bottom