[hoá 10] giải toán bằng phương pháp thăng bằng electron

L

lunvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một số bài giải bài toán bằng phương pháp thăng bằng e
1) cho m1(g) [TEX]Fe_2O_3[/TEX] khử bởi V1 (l) khí CO(dktc). sau phản ứng thu đc m2(g) hỗn hợp A gồm [TEX]Fe, FeO, Fe_2O_3, Fe_3O_4[/TEX]. hoà tan hỗn hợp rắn A trg [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu đc 22,4l khí NO. Tính m1, V1 biết m2= 17,6g
2) Cho 34,4g hỗn hợp X gồm kl M hoá trị II và kl R hoá trị I vào V(l) dd [TEX]HNO_3[/TEX]. Sau phản ứng thu đc 1,792l khí NO và a(g) chất rắn Y. Cho rắn Y td với [TEX]Cl_2[/TEX] dư thu đc ( a+ 12,78g) hỗn hợp muối. Tính V và gọi tên kl M,R biết [TEX]n_M= n_R[/TEX] và mR = 1,6785 mM
 
M

marucohamhoc

Mình làm thử các bạn coi sao nha
Câu 1
số mol e mà Oxi nhận= số mol e mà N+5 nhận
= > ( m1-m2)/16x2= n NO x 3
= > ( m1- 17,6) /16x2= 22,4: 22,4x3
= > m1= 41, 6 gam
Câu 2, gọi số mol 2 kim loại là x( vì nR=nM)
số mol 2 kim loại cho= số mol N+5 và Cl2 nhận
= > 2x+ x= n NOx3+ nClx1
= > 3x= 1,792: 22,4x3+ 12,78: 35,5x1
= > x=0,2
= > vì nR=nM mà mR= 1,6785mM= > MR= 1.6785MM
= > 0,2MM+ 0,2x 1,6785MM=34,4
= > M= 64,2( M là Cu)
= > R= 107,7597( R là Ag)
V= ? ( đề thiếu cái nồng độ thì phải)
 
Last edited by a moderator:
L

lunvan

Mình làm thử các bạn coi sao nha
Câu 1
số mol e mà Oxi nhận= số mol e mà N+5 nhận
= > ( m1-m2)/16x2= n NO x 3
= > ( m1- 17,6) /16x2= 22,4: 22,4x3
= > m1= 41, 6 gam
Câu 2, gọi số mol 2 kim loại là x( vì nR=nM)
số mol 2 kim loại cho= số mol N+5 và Cl2 nhận
= > 2x+ x= n NOx3+ nClx1
= > 3x= 1,792: 22,4x3+ 12,78: 35,5x1
= > x=0,2
= > vì nR=nM mà mR= 1,6785mM= > MR= 1.6785MM
= > 0,2MM+ 0,2x 1,6785MM=34,4
= > M= 64,2( M là Cu)
= > R= 107,7597( R là Ag)
V= ? ( đề thiếu cái nồng độ thì phải)

k thiếu đâu bạn ạ. đề bài đầy đủ dấy :) .
 
M

marucohamhoc

Nếu muốn tính V thì phải có cho nồng độ chứ bạn, hay đây ý của bài là hỏi thể tích hơi nhỉ?
thế cũng ko phải thì phải, nói chung là theo mình là thiếu, bạn xem lại giúp được ko?
mình chỉ làm được đến thế thui, ko biết đúng ko nữa, bạn vô nhận xét bài giùm luôn nha, còn cái tính V nếu đề cho như thế thật thì mình chịu
 
T

tuyphongtdmp

Mình không hiểu ơ bài 1 ôxi có nhận thêm e đâu .........................................................................................................................................................................................................................................................
 
W

whitetigerbaekho

Mình không hiểu ơ bài 1 ôxi có nhận thêm e đâu .........................................................................................................................................................................................................................................................
Hình như bài 1 bạn ấy làm sai
Oxi từ đầu đến cuối số OXH vẫn là -2
 
H

happy.swan

Chú ý: $Fe,FeO,Fe_2O_3,Fe_3O_4$ có thể coi là Fe, O.

$Fe^0,O^0 + HNO_3 ----> Fe(NO_3)_3 + NO$

Đặt $n_{Fe}= a; n_O=b$

Có hệ:
56a + 16b = 17.6
3a = 2b + 3.1
~> Sao ra âm nhỉ? Đúng hướng giải.
Hệ 1: Phương trình khối lượng
Hệ 2 phương trình bảo toàn e.
Có thể xem lại giúp mình.
Từ đây suy ra được những cái trên.
 
C

cam25101998

1) cho m1(g) Fe2O3 khử bởi V1 (l) khí CO(dktc). sau phản ứng thu đc m2(g) hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. hoà tan hỗn hợp rắn A trg HNO3 dư thu đc 22,4l khí NO2. Tính m1, V1 biết m2 = 17,6g
---------------------------------------------
Mình nghĩ sửa lại NO2 đúng hơn

Quy hh thành hh Fe và O
Fe ---> Fe3+ + 3e
a___________3a_
O + 2e ---> O-2
b___2b
N+5 + 1e ---> N+4
______1_____1
Theo đlbt e
=> 3a + 2b = 1
mà 56a + 16b = 17.6

=> a = 0.3; b = 0.05
nFe = a = 0.3 => nFe2O3 = nFe/2 = 0.15 => m1 = 0.15x160 = 24 (g)
 
W

whitetigerbaekho

Chú ý: $Fe,FeO,Fe_2O_3,Fe_3O_4$ có thể coi là Fe, O.

$Fe^0,O^0 + HNO_3 ----> Fe(NO_3)_3 + NO$

Đặt $n_{Fe}= a; n_O=b$

Có hệ:
56a + 16b = 17.6
3a = 2b + 3.1
~> Sao ra âm nhỉ? Đúng hướng giải.
Hệ 1: Phương trình khối lượng
Hệ 2 phương trình bảo toàn e.
Có thể xem lại giúp mình.
Từ đây suy ra được những cái trên.
Sai ở chỗ 3a=2b+3,1 đó bạn
3a+2b=1 cơ
_____________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom