[hóa 10] Giải toán bằng phương pháp bảo toàn electron

V

vy000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là môt phương pháp giải khá quen thuộc,và có ứng dụng rất nhiều,giúp chúng ta có thể giải quyết dễ dàng nhiều bài toán hoá phức tạp.

Chú ý:

♦Nguyên tắc: tổng e nhường = tổng e nhận
♦Quan trọng nhất là phải xác định đúng số oxi hoá ban đầu và số oxi hoá cuối cùng của chất,không cần quan tâm tới những phản ứng trung gian


Các bước giải:

♣Xác định chất khử và chất oxi hoá ở giai đoạn đầu và cuối
♣Viết quá trình khử và oxi hoá
♣Áp dụng ĐLBT e



Bài luyện tập:

Bài 1:Nung m gam sắt trong oxi,thu 3 gam hôn hợp chất rắn X.Hoà tan hết X trong dung dịch HNO3 dư,thoát ra 0,56 lít NO (sp khử duy nhất;đktc).Tính m
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Ko bít làm đúng hay ko nữa, lâu ko làm dạng này :D
$n_{NO} = \frac{0,56}{22,4} = 0,025$ mol

$Fe^0 --> Fe^{+3} + 3e$
---------------0,025 0,075

$N^{+5} + 3e --> N^{+2}$
---------0,075___0,025

=> $m_Fe = 0,025. 56 = 1,4$ (g)

P/s: Mấy cái bài về Clo - Br - Iot -Flo + Các pư cần nhớ của Cl ,..... mà trước bạn đăng bạn nên cho vô Topic chia sẻ tại liệu, Lớp mình sắp KT 1 tiết chương này, đang muốn ôn lại mà tìm lòi mắt chưa thấy đâu @@@@
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

topic ế =)) , mà sai roài ,còn oxi thay đổi số oxh nữa mà
2694226609.gif


Boss cuối đề sáng nay (chả biết thi gì, 15 đứa ktra với nhau =)) ) , vừa nộp thì ra đáp án
253468018.gif





Nung 15,8g KMnO4 và 24,5g KClO3 một thời gian thì thu được 36,3 g hỗn hợp Y gồm 6 chất.Cho Y tác dụng với HCl đặc dư đun nóng thì thu khí Cl2.Cho Cl2 hấp thụ vào 300ml NaOH 5M (sao không viết 1,5 mol lun cho lành ??) thì thu dung dịch Z.Tính m các chất chứa trong Z ??


P/s: đăng nhìu quá không biết cái nào ??
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Bài luyện tập
m=3.0.7+5.6.$\dfrac{0.56}{22.4}.3=2.52g$

Bài dưới
Khối lượng hỗn hợp giảm đi là Oxi $m_{O_2}=4g \rightarrow n_{O_2}=0.125 \ mol$
Số mol e $KMnO_4$ nhận là 0,1.5=0,5 mol
Số mol e $KClO_3$ nhận là 6.0,2=1,2 mol
Có $0,125.4+2.n_{Cl_2}=1,2+0,5 \rightarrow n_{Cl_2}=0.6 \ mol \\ 2NaOH+Cl_2 \rightarrow NaCl+NaClO+H_2O $

Trong Z có 0,6 mol NaCl, 0,6 mol NaClO, và 0.3 mol NaOH
 
Top Bottom