[Hóa 10]Giải toán bằng bảo toàn e

Status
Không mở trả lời sau này.
J

jkluio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hỗn hợp X gồm sắt và các oxit sắt có số mol bằng nhau và bằng 0,1 mol. Được hòa tan trong HCL dư. Nhỏ từ từ dd [TEX]Cu({{NO}_{3}})_{2}[/TEX] 1M vào dd trên đến khi ngừng có khí NO thoát ra (sản phẩm khử duy nhất). Tính [TEX]{V}_{NO}[/TEX].
2, Hòa tan 0,1 mol Cu trong 120ml dd X gồm [TEX]H{NO}_{3}[/TEX] 1M và [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] 0,5 M phản ứng kết thúc thu được [TEX]{V}_{NO}[/TEX] (sản phẩm khử duy nhất). Tìm V
 
G

gororo

1, Hỗn hợp X gồm sắt và các oxit sắt có số mol bằng nhau và bằng 0,1 mol. Được hòa tan trong HCL dư. Nhỏ từ từ dd [TEX]Cu({{NO}_{3}})_{2}[/TEX] 1M vào dd trên đến khi ngừng có khí NO thoát ra (sản phẩm khử duy nhất). Tính [TEX]{V}_{NO}[/TEX].
2, Hòa tan 0,1 mol Cu trong 120ml dd X gồm [TEX]H{NO}_{3}[/TEX] 1M và [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] 0,5 M phản ứng kết thúc thu được [TEX]{V}_{NO}[/TEX] (sản phẩm khử duy nhất). Tìm V
1.Viết pt nôm na thôi nhá!
Fe=>Fe2+
FeO=>Fe2+
Fe2O3=>2Fe3+
Fe3O4=>Fe2+ + 2Fe3+
=>nFe2+=0,1+0,1+01=0,3 mol
3Fe2+ + 4H+ + NO3- =>3Fe3+ + NO + 2H2O
Fe2+ => Fe3+ +1e
0,3 mol................0,3
N+5 + 3e=>N+2
...........3x......x mol
Do e cho=e nhận
=>3x=0,3=>x=0,1
=>VNO=0,1.22,4=2,24 l

2.3Cu + 8H+ + 2NO3-=>3Cu2+ + 2NO + 4H2O
nCu=0,1 mol
nH+=0,12.1 + 0,12.0,5.2=0,24 mol
Ta thấy nH+ cần dùng để hòa tan 0,1 mol Cu=0,1.8/3=0,267>0,24
=>H+ hết, Cu dư
=>nNO=1/4 nH+=1/4 .0,24=0,06 mol
=>VNO=0,06.22,4=1,344 l
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom