[hoá 10] giải giúp

B

bibobibobobo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình Giải nhanh và gọn ngắn ( bài này có trong SGK 10 nhưng ông thầy bắt giải ngắn gọn nhanh mình pó tay )
1) Thêm 3g [TEX]MnO_2[/TEX] vào 197g hỗn hợp muối KCl và [TEX]KClO_3[/TEX] . Trộn kĩ và đun nóng hh đến phản ứng hoàn toàn , thu được chất rắn cân nặng 152g . Hãy xác định thành phần phần trăm khối lượng của hh muối đã dùng . ( hướng m giảm = 48x)
2) Đốt cháy hoàn toàn m gam cacbon trong V lit khí oxi (dktc) thu dc hh khí A có tỉ khối đối với oxi là 1,25 .
a) hãy xác dinh thành phần phần trăm theo thể tích các khí có trong hỗn hợp A .
b) tính m và V . Biết rằng khi dẫn hh khí A vào bình đựng dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư tạo thành 6g kết tủa trắng .
 
L

long15

1) Thêm 3g MnO_2 vào 197g hỗn hợp muối KCl và KClO_3 . Trộn kĩ và đun nóng hh đến phản ứng hoàn toàn , thu được chất rắn cân nặng 152g . Hãy xác định thành phần phần trăm khối lượng của hh muối đã dùng . ( hướng m giảm = 48x)
khối lượng giảm đó là do bị mất oxi của KClO3
nên nếu gọi số mol KClO3 là x
thì khối lượng giảm là 16*3*x=48x (g)
mà ta thấy khối lượng hh giảm đi 48g vậy thì x=1
-->mKClO3=122,5 (g) từ đây em tự tính tiếp

2) Đốt cháy hoàn toàn m gam cacbon trong V lit khí oxi (dktc) thu dc hh khí A có tỉ khối đối với oxi là 1,25 .
a) hãy xác dinh thành phần phần trăm theo thể tích các khí có trong hỗn hợp A .
b) tính m và V . Biết rằng khi dẫn hh khí A vào bình đựng dd Ca(OH)_2 dư tạo thành 6g kết tủa trắng .

a) TH1: Oxi dư
gọi số mol O2 là x
số mol CO2 là y
ta có (32x+44y)/(x+y) =40
<--> x/y=1/2
đến đây thì em có thể tính được % của mỗi khí rồi

TH2: Oxi hết có khí CO và CO2
gọi x là số mol CO
y là số mol CO2
ta có (28X+44y)/(x+y)=40
<->x/y=1/3
tượng tự giống cái trên

b)nCO2=0,06 mol
TH1: y=0,06 mol thì theo câu a ta --->x=0,03mol
từ đây để tính cho nhanh thì em nên sử dụng bảo toàn nguyên tố để tính
sẽ ra V=2,016l ; m=0,72g

TH2:->x=0,02 mol
làm tương tự ra V=1,568 l ;m=0,96g
 
Top Bottom