[Hóa 10]-Giải giúp tớ bài hoá nhé!!!

T

tlongn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 81,95 g hỗn hợp gồm KCl,KNO3 và KClO3 đến khi khối lượng không đổi. Sản phẩm khí sinh ra tác dụng với hidro, thu được 14,4 g H2O. Sản phẩm rắn sinh ra được hoà tan trong nước rồi xử lí dung dịch này bằng dung dịch AgNO3, sinh ra 100,45 g AgCl kết tủa. Viết các pt hoá học, xác định khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

Nung 81,95 g hỗn hợp gồm KCl,KNO3 và KClO3 đến khi khối lượng không đổi. Sản phẩm khí sinh ra tác dụng với hidro, thu được 14,4 g H2O. Sản phẩm rắn sinh ra được hoà tan trong nước rồi xử lí dung dịch này bằng dung dịch AgNO3, sinh ra 100,45 g AgCl kết tủa. Viết các pt hoá học, xác định khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?

Đặt 81,95g hh gồm x(mol)KCl; y(mol)KNO3, z(mol)KClO3

[TEX]\Rightarrow m_{hh} = 74,5x + 101y + 122,5z = 81,95(*1)[/TEX]

Khi nung hh gồm ( KCl; KNO3; KClO3) xảy ra các phản ứng

[TEX]2KNO_3 \rightarrow 2KNO_2 + O_2[/TEX]
-----y-----------y-------[TEX]\frac{y}{2}[/TEX]
[TEX]2KClO_3 \rightarrow 2KCl + 3O_2[/TEX]
-----z---------z------[TEX]\frac{3z}{2}[/TEX]

Lượng khí sinh ra laf O2 cho tác dụng với H2 tạo 14,4 g nước

[TEX]2H_2 + O_2 \rightarrow 2H_2O[/TEX]

[TEX]n_{O_2} = \frac{1}{2}.n_{H_2O} = \frac{1}{2}.\frac{14,4}{18} = 0,4 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{y}{2} + \frac{3z}{2} = 0,4 (*2)[/TEX]

Dd sản phẩm sinh ra bao gồm [TEX]\frac{y}{2} (mol) KNO_2; (x+z) mol KCl[/TEX], cho tác dụng với ddAgNO3 thu được 100,45g AgCl

[TEX]Ag^+ + Cl^- \rightarrow AgCl \downarrow[/TEX]

[TEX]n_{KCl} = n_{Cl^-} = n_{AgCl} = \frac{100,45}{143,5} = 0,7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x+z = 0,7(*3)[/TEX]

Từ[TEX](*1)(*2)(*3) \Rightarrow x = 0,5; y = z = 0,2[/TEX]
Vậy trong hỗn hợp ban đầu
[TEX]m_{KCl} = 0,5.74,5 = 37,25g[/TEX]
[TEX]m_{KNO_3} = 0,2.101= 20,2g[/TEX]
[TEX]m_{KClO_3} = 0,2.122,5 = 24,5[/TEX]
 
Top Bottom