[Hóa 10] Giải giúp mình mấy bài tập về H2SO4 với

A

anprao123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3 vào lượng dư dung dịch axit H2SO4 đặc nóng được 8,96 lít khí SO2 duy nhất (đktc) và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thì thu được 120 gam muối khan . Gía trị của a là bao nhiêu ?

2) Cho hỗn hợp gồm 10,8 gam Al và 4,8 gam Mg tác dụng vừa đủ với 11,2 lít (đktc) hỗn hợp 2 lít Cl2 và O2. Phản ứng xong thu được m gam chất rắn. Khối lượng m là bao nhiêu?

3) Cho 15 gam hỗn hợp gồm Mg và Al phản ứng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 6,4 gam lưu huỳnh và 2,24 lít khí SO2 (đktc). Khối lượng mỗi kim loại là bao nhiêu ?

4) Hòa tan hết 1 gam hỗn hợp gồm Fe và một kim loại hóa trị II bằng dung dịch H2SO4 loãng được 2,24 lít khí H2 (đktc). Xác định tên kim loại ?

5) Hòa tan hết m gam một kim loại M hóa trị 2 vào dung dịch HCl 14,6% với lượng vừa đủ, thu được dung dịch muối 27,31%. Xác định tên kim loại ?

6) Hòa tan hoàn toàn 3,87 gam hỗn hợp Mg và Al bằng lượng dư dung dịch axit H2SO4 thì thu được 4,386 lít khí H2 (đktc). Cũng lượng kim loại nêu trên nếu cho tác dụng hoàn toàn với oxi dư thì khối lượng oxit thu được là bao nhiêu ?

7) Cho 38 gam hỗn hợp 3 kim loại Al,Fe,Mg tan hoàn toàn vào dung dịch H2S04 đậm đặc nóng dư thu được 31,36 lít khí SO2 duy nhất (đktc) và a gam muối khan. Tính khối lượng của a ?


Mong mọi người giúp đỡ em thanks nhiều !!
 
Last edited by a moderator:
V

vitcon10

với bài có KL + H2SO4 tìm m muối = thức : m muối = m KL + 96.n ( n là số mol SO2)
các bài hh của Fe giải = bảo toàn e
Mấy bài này giải = bảo toàn e là ra. :D
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

2) Cho hỗn hợp gồm 10,8 gam Al và 4,8 gam Mg tác dụng vừa đủ với 11,2 lít (đktc) hỗn hợp 2 lít Cl2 và O2. Phản ứng xong thu được m gam chất rắn. Khối lượng m là bao nhiêu?

Al --> Al[+3] + 3e
0,4..................1,2

Mg --> Mg[+2] + 2e
0,2......................0,4

--> e[cho] = 1,2 + 0,4 = 1,6 mol

Cl2[0] + 2e --> 2Cl[-]

O2[0] + 4e --> 2O[2-]

Gọi x, y là số mol của Cl2 và O2, ta có:

x + y =0,5
2x + 4y = 1,6

giải ra đc x = 0,2 mol & y =0,3 mol

từ đó suy ra khối lượng của m = m[Al] + m[Mg] + m[Cl2] + m[O2]

3) Cho 15 gam hỗn hợp gồm Mg và Al phản ứng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 6,4 gam lưu huỳnh và 2,24 lít khí SO2 (đktc). Khối lượng mỗi kim loại là bao nhiêu ?

Mg --> Mg[+2] + 2e
x..........................2x

Al --> Al[+3] + 3e
y.....................3y

S[+6] + 6e --> S[0]
............1.2...<-- 0,2

S[+6] + 2e --> S[+4]
.............0,2..<-- 0,1

Suy ra tổng e nhận = 1,2 + 0,2 = 1,4 mol.

--> hpt:

2x + 3y = 1,4
24x + 27y = 15

Suy ra x = 0,4, y = 0,2

Từ đó suy ra khối lượng nhá

7) Cho 38 gam hỗn hợp 3 kim loại Al,Fe,Mg tan hoàn toàn vào dung dịch H2S04 đậm đặc nóng dư thu được 31,36 lít khí SO2 duy nhất (đktc) và a gam muối khan. Tính khối lượng của a ?

n[H2SO4] = 2.n[SO2] = 1,4 mol ---> n[SO4(2-)] = 1,4 mol --> m[SO4(2-)] = 134.4 gam

-->a = m [muối] = m[kim loại] + m[SO4(2-)] = 38 + 134.4 =172.4 gam
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

1) Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3 vào lượng dư dung dịch axit H2SO4 đặc nóng được 8,96 lít khí SO2 duy nhất (đktc) và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thì thu được 120 gam muối khan . Gía trị của a là bao nhiêu ?

nFe2(SO2)3 = 0,3
nSO2 = 0,4
ta quy đổi về FeO và Fe2O3
nFeO = 2nSO2 = 0,8
nFe2O3 = 0,3 - 0,4 = -0,1
mX = mFeO + m Fe2O3
= [72 . 0,8 + 160 . (-0,1)]
= 41,6 gam
 
H

hn3

Bài 4 của nhóm bài này có vấn đề hay sao:-/ Có mỗi 1 gam những 2 kim loại Fe và M (mà hòa tan hết và Fe là kim loại nặng) mà thu được những 2,24 lít [TEX]H_2[/TEX] . Sử dụng bảo toàn e mà chẳng ra nghiệm , biện luận thấy kỳ kỳ :-SS
 
Last edited by a moderator:
H

hoi_a5_1995

Bài 4 của nhóm bài này có vấn đề hay sao:-/ Có mỗi 1 gam những 2 kim loại Fe và M (mà hòa tan hết và Fe là kim loại nặng) mà thu được những 2,24 lít [TEX]H_2[/TEX] . Sử dụng bảo toàn e mà chẳng ra nghiệm , biện luận thấy kỳ kỳ :-SS


họi chung là R
=> M [TEX]_R[/TEX] = 10
=> Be

6) Hòa tan hoàn toàn 3,87 gam hỗn hợp Mg và Al bằng lượng dư dung dịch axit H2SO4 thì thu được 4,386 lít khí H2 (đktc). Cũng lượng kim loại nêu trên nếu cho tác dụng hoàn toàn với oxi dư thì khối lượng oxit thu được là bao nhiêu ?

=> moxit = 3,87 + 0,196 .16 =7 g

:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249


họi chung là R
=> M [TEX]_R[/TEX] = 10
=> Be



anh ơi ! anh có thể trình bày bài 4 kỹ lại được không ạ
anh làm tắt quá em không hiểu :D

Gọi kí hiệu chung cho 2 kim loại là M, ta có:

[TEX]M + H_2SO_4 \rightarrow MSO_4 + H_2[/TEX]

[TEX]n_{H_2} = 0,1 \rightarrow n_{M} = 0,1 \rightarrow M = \frac{1}{0,1} = 10[/TEX]

Fe = 56 > M > R <--> 56 > 10 > R

Tìm ra kim loại có klnt < 10 mà hoá trị II thì chỉ có Be :D
 
P

phongvuyeuyeu

mọi người cho mình hỏi câu này với . cảm ơn trươc nha :
hh X gồm K2CO3 và Ca(HCO3)2. nung m gam hỗn hợp X ở nhiệt độ khoảng 900 độ C đến phản ứng hoàn toàn rồi dẫn toàn bộ khí thu được vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư, thu được 7,88 gam kết tủa. Mặt khác cho m gam hôn hợp X vào binh đựng dd Ba(OH)2 dư và khuấy đều thu được 9 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của Ca(HCO3)2 trong hỗn hơp X là bao nhiêu ?
 
Top Bottom