[hoá 10]giải giúp mình bài này

N

nhungngo95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các nguyên tố A, B, X thuộc 3 chu kì liên tiếp và ở cùng nhóm trong bảng tuần hoàn với số hiệu nguyên tử [TEX]Z_A[/TEX] >[TEX]Z_B[/TEX] >[TEX]Z_X[/TEX] và tổng [TEX]Z_A[/TEX] + [[TEX]Z_B[/TEX] = 50
a, xác định các nguyên tố A, B, X và vị trí của chúng trong bảng tuần hoàn
b, nêu và giải thích các hóa trị có thể của B
X có được những hóa trị như B không? vì sao?
 
A

alexandertuan

các nguyên tố A, B, X thuộc 3 chu kì liên tiếp và ở cùng nhóm trong bảng tuần hoàn với số hiệu nguyên tử [TEX]Z_A[/TEX] >[TEX]Z_B[/TEX] >[TEX]Z_X[/TEX] và tổng [TEX]Z_A[/TEX] + [[TEX]Z_B[/TEX] = 50
a, xác định các nguyên tố A, B, X và vị trí của chúng trong bảng tuần hoàn
b, nêu và giải thích các hóa trị có thể của B
X có được những hóa trị như B không? vì sao?

tổng ZA+ZB=50
ta xét 2 trường hợp là ZB-ZA=18 hoặc ZB-ZA=8
nhưng theo cách giải nhanh mình học thì nếu tổng Z>32 thì ZB-ZA=18
Vậy giải hệ pt 2 ẩn thu được
ZA=16,ZB=34 LẦN LƯỢT LÀ LƯU huỳnh và selen vậy theo nhóm đó là Ông sợ sẽ té po tiếp theo sẽ là Telu các câu hỏi còn lại thì dễ như ăn mắm:)>-
 
Q

quanghero100

Ta có: ZA+ZB=50(1)
vì ZA+ZB>44 và ZA>ZB nên ZA-ZB=18(2)
giải (1) và (2) ta được ZA=34 và ZB=16
ta có ZB=16 => B thuộc chu kì 3 và vì ZB>ZX mà B, X ở hai chu kì liên tiếp, cùng thuộc một nhóm nên X thuộc chi kì 2 =>ZX=ZB-8=16-8=8
viết cấu hình e sau đó xác định vị trí các nguyên tố trong BTH về STT, chi kì, nhóm thế là xong
tiếp theo cậu tự làm nhá!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom