[Hoá 10] giải giup em bài hoá này với

  • Thread starter tronghagiatrytinh
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 15,366

T

tronghagiatrytinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Hoà tan hoàn toàn 46,4 gam một oxit kim loại bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng (vừa đủ) thu được 2,24 lít khí SO2(đktc) và 120 gam muối
Lấy m gam õit trên hoà tan vừa hết trong 425 ml dung dịch HCl 2M có một lượng nhỏ khí O2 tan trong dung dịch muối A. Alam mất màu 100ml dung dịch brôm 0,25M. Xác định m
Câu 2:Hoà tan hoàn toàn 11,2gamCaO vào nước được dung dịch A
a, Nếu cho khí CO2 sucj qua dung dịch A và sau khi kết thúc thí nghiệm thấy có 2,5 gam kết tủa thì có bao nhiêu lít khí CO2 đã tham gia phản ứng
b, Nếu hoà tan hoàn toan 28,1 gam hỗn hợp MgCO3 và BaCO3 có thành phần thay đổi trong đó chứa a%MgCO3bawngf dung dịch HCl và cho tất cả khí thoát ra hấp thụ hết vào dung dịch Athif thu được kết tủa D. Tìm a để khối lượng kết tủa D là lớn nhất và bé nhất
 
Q

quanghero100

Câu 1:
Hoà tan hoàn toàn 46,4 gam một oxit kim loại bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng (vừa đủ) thu được 2,24 lít khí SO2(đktc) và 120 gam muối
Lấy m gam õit trên hoà tan vừa hết trong 425 ml dung dịch HCl 2M có một lượng nhỏ khí O2 tan trong dung dịch muối A. Alam mất màu 100ml dung dịch brôm 0,25M. Xác định m

Gọi CTHH chung của oxit là [TEX]M_xO_y[/TEX]
PTHH:
[TEX]2M_xO_y + (2nx-2y)H_2SO_4 ----> xM_2(SO_4)_n + (nx-2y)SO_2 + (2nx-2y)H_2O[/TEX]
Gọi [TEX]a=n_{M_xO_y} \Rightarrow n_{M_2(SO_4)_n}=\frac{ax}{2}; n_{SO_2}=\frac{a}{2}(nx-2y)[/TEX]
Khối lượng oxit:
[TEX]Max+16ay=46,4 (1)[/TEX]
Khối lượng muối:
[TEX]\frac{ax}{2}(2M+96n)=120 \Leftrightarrow Max+48nax=120 (2)[/TEX]
Số mol khí:
[TEX]\frac{a}{2}(nx-2y)=0,1 \Leftrightarrow nax-2ay=0,2 (3)[/TEX]
Từ (1), (2) và (3) suy ra: Max=33,6 ; nax=1,8 ; ay=0,8
Ta có:
[TEX]\frac{Max}{nax}=\frac{M}{n}=\frac{56}{3} \Rightarrow M=\frac{56}{3}n[/TEX]
Giá trị thỏa mãn là n=3 \Leftrightarrow M=56 (Fe)
Ta có:
[TEX]\frac{nax}{ay}=\frac{3x}{y}=\frac{1,8}{0,8}=\frac{9}{4}\\ \Rightarrow \frac{x}{y}=\frac{3}{4}[/TEX]
Vậy oxit đó là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:

manhb208

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2
0
1
22
Quảng Bình
gọi nH2SO4 = a => nH2O = a
theo đlbt klg => 46,4 + 98a = 120 + 0,1.64 + 18a=> a = 1
theo ptpư: 1.(nx-2y) = 0,1.2.(nx-y) => x/y = 9n/4
thử n = 1=> x/y = 9/4( loại)
n=2 =>x/y = 9/8 ( loại)
n=3=> x/y = 3/4(tm) => oxit là : Fe3O4
n=4 => x/y = 9/16( loại)
 
Top Bottom