Hóa 10 Giải giúp bài hóa chương oxi lưu huỳnh ạ

T

tun_lazy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 3g 1 mẫu than chỉ có tạp chất S, khí thu được cho hấp thụ hoàn toàn bởi 0.5 lít dd Na0H 1.5M được dd A chứa 2 muối và Na0H dư. Cho khí clo tác dụng hết với A, sau khi PƯ xong thu được dd B. Cho dd B tác dụng với BaCl2 dư thu được a(g) kết tủa gồm BaC03 và BaC04, nếu hòa tan lượng kết tủa này trong dd HCl dư còn lại 3.495g chất rắn không tan.
1) Tính thành phần % C và S trong mẫu than. Tính a(g)?
2) Tính nồng độ các ion trong dd A?
3) Tính thể tích khí clo đã phản ứng?
4) Tính lượng nhiệt tỏa ra(kJ) khi đốt cháy 30g loại than trên ( cho nhiệt tạo thành của C02=488.7 kJ/mol, S02=289.9 kJ/mol)

Chú ý : [ hóa 10 ] + tiêu đề tự sửa lần 1
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Đốt cháy hoàn toàn 3g 1 mẫu than chỉ có tạp chất S, khí thu được cho hấp thụ hoàn toàn bởi 0.5 lít dd Na0H 1.5M được dd A chứa 2 muối và Na0H dư. Cho khí clo tác dụng hết với A, sau khi PƯ xong thu được dd B. Cho dd B tác dụng với BaCl2 dư thu được a(g) kết tủa gồm BaC03 và BaC04, nếu hòa tan lượng kết tủa này trong dd HCl dư còn lại 3.495g chất rắn không tan.
1) Tính thành phần % C và S trong mẫu than. Tính a(g)?
2) Tính nồng độ các ion trong dd A?
3) Tính thể tích khí clo đã phản ứng?
4) Tính lượng nhiệt tỏa ra(kJ) khi đốt cháy 30g loại than trên ( cho nhiệt tạo thành của C02=488.7 kJ/mol, S02=289.9 kJ/mol)
1) Căn cứ đề bài ta có sơ đồ pư:
C, S ---> hh (CO2, SO2) ---> (CO3)2-, (SO3)2- ---> (CO3)2-, (SO4)2-
3,495g chất rắn không tan là BaSO4. Bảo toàn S => nS=nBaSO4=0,015mol=>mS=0,48g
=> mC=2,52g => nC=0,21mol => %m
2)nNaOH=0,75mol, theo đề chỉ tạo muối trung hoà:
NaOH ---> Na+ + OH- (1)
0,75------>0,75-->0,75mol
CO2 + 2OH- ---> (CO3)2- + H2O (2)
0,21->0,42------->0,21mol
SO2 + 2OH- ---> (SO3)2- + H2O (3)
0,015->0,03----->0,015mol
Từ (1), (2), (3) => dd A gồm 0,75mol Na+; 0,21mol (CO3)2-; 0,015mol (SO3)2- và OH- dư=0,75-0,42-0,03=0,3mol => [TEX]C_M[/TEX]
3) Cl2 + 2OH- ---> Cl- + ClO- + H2O(4)
--0,15<--0,3mol
Cl2 + (SO3)2- + H2O---> (SO4)2- + 2Cl- + 2H+(5)
0,015<--0,015mol
Theo (4), (5) => tổng nCl2=0,165mol => V
4) Trong 30g than có: 2,1mol C và 0,15mol S
Nhiệt tạo thành denta H=2,1.488,7+0,15.289,9=1069,755kJ
 
Last edited by a moderator:
K

kiemcun

nếu Clo tác dụng với nước tạo HCl rồi lại phản ung với NàCO3 thì sao bạn
 
K

kenknight1999

1) Căn cứ đề bài ta có sơ đồ pư:
C, S ---> hh (CO2, SO2) ---> (CO3)2-, (SO3)2- ---> (CO3)2-, (SO4)2-
3,495g chất rắn không tan là BaSO4. Bảo toàn S => nS=nBaSO4=0,015mol=>mS=0,48g
=> mC=2,52g => nC=0,21mol => %m
2)nNaOH=0,75mol, theo đề chỉ tạo muối trung hoà:
NaOH ---> Na+ + OH- (1)
0,75------>0,75-->0,75mol
CO2 + 2OH- ---> (CO3)2- + H2O (2)
0,21->0,42------->0,21mol
SO2 + 2OH- ---> (SO3)2- + H2O (3)
0,015->0,03----->0,015mol
Từ (1), (2), (3) => dd A gồm 0,75mol Na+; 0,21mol (CO3)2-; 0,015mol (SO3)2- và OH- dư=0,75-0,42-0,03=0,3mol => [TEX]C_M[/TEX]
3) Cl2 + 2OH- ---> Cl- + ClO- + H2O(4)
--0,15<--0,3mol
Cl2 + (SO3)2- + H2O---> (SO4)2- + 2Cl- + 2H+(5)
0,015<--0,015mol
Theo (4), (5) => tổng nCl2=0,165mol => V
4) Trong 30g than có: 2,1mol C và 0,15mol S
Nhiệt tạo thành denta H=2,1.488,7+0,15.289,9=1069,755kJ

Cho e hỏi nha, thế ở phần 3 a giải, thì cái ion CO32- không phản ứng với Cl2 ạ??
 
K

kenknight1999

Nhưng nó vẫn phản ứng đúng k?
thế thì bài toán bảo là tính lượng đã phản ứng mà , phải có chứ
mà nếu có thì phương trình thế nào nhỉ?
 
Top Bottom