[hoá 10]giải các bài toán hoá học thế nào?

M

miloatena

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ nung nóng m gam Al và Fe2O3 trong môi trưồng không có không khí ) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp Y. chia Y thành hai phần bằng nhau:
a/ phần 1: cho tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, sinh ra 3.08 lít khí H2(ở đktc)
b/ phần 2: cho tác dụng với dung dịch NaOH(dư), sinh ra 0.84 lít khí H2 ở đktc.
gia trị của là:
A/ 29.43
B/ 29.40
C/ 22.75
D/ 21.40
2/ hỗn hợp X gồm Na và Al. cho m gam X vào một lượng dư nước thì thoát ra V lít khí. nếu cũng cho m gam x vào dung dịch NaOH( dư) thì được 1.75V lít khí. thành phần phần trăm theo khối lượng cảu Na trong X là ( biết các thể tích khí đo ở trong cùng đk).
A/ 39.87
B/ 77.31
C/ 49.87
D/ 29.87
3/ nung 13.4 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hoá trị II, thu được 6.8 gam chất rắn và khí X. lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75 ml đ NaOh 1M, khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là bao nhiêu ?????????
4/ hoà tan hoàn toàn 2.81 gam hỗn hợp gồm : Fe2O3, MgO,ZnO trong 500ml axit
H2SO4 0.1M (vừa đủ).sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dd có khối lượng là bao nhiêu??????????????????????
;)=(:))>-:D:D:D:D:D:D
toàn các bài có trong đề thi đại học đó. mọi người làm nhanh rồi post lên ngay nhá>>>>>>>>>>>>:D
 
T

tobzo

1/ nung nóng m gam Al và Fe2O3 trong môi trưồng không có không khí ) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp Y. chia Y thành hai phần bằng nhau:
a/ phần 1: cho tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, sinh ra 3.08 lít khí H2(ở đktc)
b/ phần 2: cho tác dụng với dung dịch NaOH(dư), sinh ra 0.84 lít khí H2 ở đktc.
gia trị của m là:
A/ 29.43
B/ 29.40
C/ 22.75
D/ 21.40
2/ hỗn hợp X gồm Na và Al. cho m gam X vào một lượng dư nước thì thoát ra V lít khí. nếu cũng cho m gam x vào dung dịch NaOH( dư) thì được 1.75V lít khí. thành phần phần trăm theo khối lượng cảu Na trong X là ( biết các thể tích khí đo ở trong cùng đk).
A/ 39.87
B/ 77.31
C/ 49.87
D/ 29.87
3/ nung 13.4 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hoá trị II, thu được 6.8 gam chất rắn và khí X. lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75 ml đ NaOh 1M, khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là bao nhiêu ?
6,3 gam

4/ hoà tan hoàn toàn 2.81 gam hỗn hợp gồm : Fe2O3, MgO,ZnO trong 500ml axit
H2SO4 0.1M (vừa đủ).sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dd có khối lượng là bao nhiêu
6,81 gam
 
M

miloatena

ê tobzo sao cậu chót làm thì không làm hẳn ra đi. hộ mình viết hẳn ra cách giải thế nào luôn đi. chứ như cậu thì mình cũng có, bởi vì mình có kết quả đúng của mấy bài đấy mà. giúp mình đi mà bạn tobzo xinh xin.
Sorry vì tớ tưởng cậu muốn so đáp số. Bạn ở dưới làm rồi đấy.
 
Last edited by a moderator:
P

peonimusha

1/ nung nóng m gam Al và Fe2O3 trong môi trưồng không có không khí ) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp Y. chia Y thành hai phần bằng nhau:
a/ phần 1: cho tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, sinh ra 3.08 lít khí H2(ở đktc)
b/ phần 2: cho tác dụng với dung dịch NaOH(dư), sinh ra 0.84 lít khí H2 ở đktc.
gia trị của m là:
A/ 29.43
B/ 29.40
C/ 22.75
D/ 21.40
Bài này cơ bản thôi :D
Khôn thì xét cái phần 2 trước, tính được nAl = 0.025
Trở lại phần 1 tính được 2Al > 3H2 và Fe > H2. 0.025mol Al > 0.0375 mol H2 > Ở phản ứng của Fe có nFe = nH2 = 0.1
Trở lại phản ứng: 2Al + Fe2O3 > 2Fe + Al2O3.
Dựa vào nAl dư = 0.05 tạo thành và nFe tạo thành = 0.2 tính được hỗn hợp đầu có 0.1 mol Fe2O3 và 0.05 + 0.2 = 0.25 mol Al > m = 22.75

2/ hỗn hợp X gồm Na và Al. cho m gam X vào một lượng dư nước thì thoát ra V lít khí. nếu cũng cho m gam x vào dung dịch NaOH( dư) thì được 1.75V lít khí. thành phần phần trăm theo khối lượng cảu Na trong X là ( biết các thể tích khí đo ở trong cùng đk).
A/ 39.87
B/ 77.31
C/ 49.87
D/ 29.87
Cái này lập phương trình và giải hệ :D (sao bài này hay gặp thế nhỉ :D)
Tinh ý thì giả sử V = 22.4 không ảnh hưởng đến bài toán.
Ở phản ứng 1 dễ thấy Na hết, Al dư. Phương trình:
2Na > 2NaOH + H2
2x x
2Al + 2NaOH > 3H2
2x 2x 3x
> 4x = 1mol > x = 0.25mol
Ở phản ứng 2 dễ thấy Al và Na đều hết. Phương trình:
2Na > 2NaOH + H2
0.5 0.25
2Al + 2NaOH > 3H2
2y 2y 3y
Vì > 3y = 1.75 - 0.25 = 1.5 > y = 0.5
Vậy nNa = 0.5, nAl = 1 > %Na = 29.87

3/ nung 13.4 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hoá trị II, thu được 6.8 gam chất rắn và khí X. lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75 ml đ NaOh 1M, khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là bao nhiêu ?
mCO2 = 13.4 - 6.8 = 6.6 > nCO2 = 0.15mol.
nNaOH = 0.075 mol > nCO2 = 2nNaOH > muối NaHCO3 với m = 6.3g
4/ hoà tan hoàn toàn 2.81 gam hỗn hợp gồm : Fe2O3, MgO,ZnO trong 500ml axit
H2SO4 0.1M (vừa đủ).sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dd có khối lượng là bao nhiêu
6,81 gam
Bảo toàn nguyên tố H > nH2O = nH2SO4 = 0.05mol
Bảo toàn khối lượng: 2.81 + 0.05*98 = mMuối + 0.05*18 > mMuối = 6.81g

P/S: Chán đời làm chút chơi :(
 
Last edited by a moderator:
M

miloatena

oy` hiểu ồi. nhưng peonimusha này cậu có cách giải khác cho bài 4 hay không? ví dụ theo định luật bảo toàn e chẳng hạn . mà bài này có thể giải theo định luật bảo toàn e được không. nếu được cậu giải giúp mình rồi post lên nagy nhé.
bye bye, see you again!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:D:);)@-)!
:khi (197)::M055:
 
T

tobzo

oy` hiểu ồi. nhưng peonimusha này cậu có cách giải khác cho bài 4 hay không? ví dụ theo định luật bảo toàn e chẳng hạn . mà bài này có thể giải theo định luật bảo toàn e được không. nếu được cậu giải giúp mình rồi post lên nagy nhé.
bye bye, see you again!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:D:);)@-)!
:khi (197)::M055:

Không giải đc bảo toàn e đâu bạn ạ, vì những phản ứng này có thay đổi số oxi hoá đâu :) mà có quá trình nhường- nhận e đc. :)
 
P

peonimusha

4/ hoà tan hoàn toàn 2.81 gam hỗn hợp gồm : Fe2O3, MgO,ZnO trong 500ml axit
H2SO4 0.1M (vừa đủ).sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dd có khối lượng là bao nhiêu
oy` hiểu ồi. nhưng peonimusha này cậu có cách giải khác cho bài 4 hay không? ví dụ theo định luật bảo toàn e chẳng hạn .
Không giải đc bảo toàn e đâu bạn ạ, vì những phản ứng này có thay đổi số oxi hoá đâu
Thứ nhất trong bài toán các cation kim loại đã ở hóa trị cao nhất. Thứ 2 axit 0.1M là axit loãng nên dù thế nào cũng không có sự thay đổi số OXH trước và sau phản ứng, bạn nên linh hoạt, đừng quá máy móc chỉ hại thân thôi :(
Thứ 3, điều này rất quan trọng, cậu muốn giỏi Hóa là phải làm: Đó là Nhấn cái nút Cảm ơn :D
 
M

miloatena

ẹc:
thứ nhất : tìm ra cách giải khác cho một bài không pahir là máy móc.
thứ hai : muốn giỏi hoá thì phải cố gắng và chăm chỉ hơn trong quá trình học tập môn hoá học.
thứ ba : nhưng dù gì mình cũng cám ơn cậu vì đã giúp mình gải mấy bài toán hoá học đó.
thank you, thank you,thank you,thank you,thank you,thank you,thank you,thank you........................................
thế đã được chưa, từng ấy lời thank you của mình đã đủ chưa? nếu chưa đủ thì bảo mình để mình tăng thêm cho nhá................hí híhí
:M014:
:Mloa_loa: buồn buồn và buồn quá, sắp đến tết rồi mà nhà trường tại sao vẫn
:M_nhoc2_45: không cho nghỉ học đi nhỉ???????
mứt tết + bánh trưng + bánh dày+........................ôi tết tết tết....................>>>>>>:D
 
P

peonimusha

thứ nhất : tìm ra cách giải khác cho một bài không pahir là máy móc.
Vấn đề của cậu không phải là tìm cách giải mới mà chỉ là máy móc áp đặt một phương pháp mà cậu nghĩ sẽ tốt hơn, trong khi chẳng có một chút cơ sở nào rằng phương pháp đó có thể sử dụng. Bảo toàn e nghe thì oai phong dữ dội lắm, nhưng không thần kỳ đến nỗi lúc nào cũng dùng được, và một khi cậu chưa biết điều kiện để dùng thì đừng đòi hỏi điều đó làm gì. Điều này giống như một người hỏi mua một chiếc máy bay trong khi chẳng biết sẽ dùng nó để làm gì.
thế đã được chưa, từng ấy lời thank you của mình đã đủ chưa? nếu chưa đủ thì bảo mình để mình tăng thêm cho nhá................hí híhí
Tớ nói chỉ để cui, bớt căng thẳng, cậu không nên quan tâm làm gì, cốt sao cậu sống thấy thanh thản là được :D
 
Top Bottom