{ Hoá 10 }giải bảo toàn e nữa đây

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phuongcandy.kute

L

levanbinh16

Cho khí H2 đi qua ống sứ chứ m gam Fe2O3 nung nón sau 1 tg thu đc 20,88 gam hỗn hợp 4 chất rắn .Hoà tan hết lượng chất rắn trong dung dịch HNO3 dư thayys thoát ra 0,39 mol NÒ duy nhất (dktc).Tính khối lượng HNO3 tham gia p/u
khí là NO2 đúng không

qui hh về Fe và O có số mol a và b

56a + 16b = 20,88
3a - 2b = 0,39

giải ra => a=0,3 và b=0,255

=> [TEX]mol NO3^-[/TEX] trong muối = 3x0,3

vậy mol HNO3 tham gia = 3x0,3 + 0,39= 1,29 => m=81,27g
 
B

bdhn_1995

tại sao 3a- 2b = 0,39 vậy ạ. ************************************************************************************?
 
L

levanbinh16

tại sao 3a- 2b = 0,39 vậy ạ. ************************************************************************************?

nếu em chưa đc học thì giải thích để hiểu hơi dài, cái này là bảo toàn e tức là tổng số mol e nhường luôn = tổng số mol e nhận

e nhờ thầy cô ở gần giảng cho là hiểu ngay thôi :D cũng dễ ik' mà
 
B

bdhn_1995

e mới học lớp 9 thôi hình như la a giải sai roài. nếu zday thì ta đc 3a-4b=0.39 mới đúng chứ
vì Fe -3e -> Fe+3
....a....3a
O2 + 4e -> 2O-2
b.......4b
 
D

duynhan1

Cho khí H2 đi qua ống sứ chứ m gam Fe2O3 nung nón sau 1 tg thu đc 20,88 gam hỗn hợp 4 chất rắn .Hoà tan hết lượng chất rắn trong dung dịch HNO3 dư thayys thoát ra 0,39 mol NO2 duy nhất (dktc).Tính khối lượng HNO3 tham gia p/u
Trong cả quá trình Fe ko thay đổi số OXH nên bảo toàn e ta có:

[TEX]2.n_{H_2} = 0,39*1[/TEX]

[TEX]n_{H_2} = 0,195(mol)[/TEX]

[TEX]n_{O \ in H_2O} = 0,195(mol)[/TEX]

[TEX]m_{Fe_2O_3} = 20,88 + 0,195*16 = 24(g)[/TEX]

[TEX]n_{Fe_2O_3} = 24/160 = 0,15(mol)[/TEX]

[TEX]n_{NO_3^-} = 0,15/3 = 0,05(mol)[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3} = 0,05+0,39 = 0,44(mol)[/TEX]

[TEX]m_{HNO_3} = 27,72(g)[/TEX]
 
D

duynhan1

khí là NO2 đúng không

qui hh về Fe và O có số mol a và b

56a + 16b = 20,88
3a - 2b = 0,39

giải ra => a=0,3 và b=0,255

=> [TEX]mol NO3^-[/TEX] trong muối = 3x0,3

vậy mol HNO3 tham gia = 3x0,3 + 0,39= 1,29 => m=81,27g

Bài của anh sai ròi :p
Một lượng O đã phản ứng với H2 mất ròi nên 56a +16b > 20,88

CÒn cái pt sau thì em ko bik :D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom