Hóa 10 - Giải bài toán theo PTHH?? Cần gấp

V

vuphong0707

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết $12,4g$ hỗn hợp $Mg$ và $CaCO3$ trong $100g$ dung dịch $HCl$% $18,25$% thu được dung dịch $X$ và $4,48l$ hỗn hợp khí $Y$ (Đktc)
a.Tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp đầu
b.Tính tỉ khối của $\frac{Y}{29}$
c.Tính $C$% các chất trong dung dịch $X$
 
T

thupham22011998

a,$Mg+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2$
a..........................................a mol

$CaCO_3+2HCl \rightarrow CaCl_2+CO_2+H_2O$
b...............................................b mol

Ta có hpt:

x+y=4,48:22,4
24x+100y=12,4

Giải hệ:
x=0,1
y=0,1

\Rightarrow $m Mg=2,4 g$

\Rightarrow $m CaCO_3=10g$

b,Theo pthh, ta có: $n CO_2=n H_2=0,1 mol$

\Rightarrow $\overline{M}=24$

\Rightarrow $d_{Y/29}=\frac{24}{29}$

c, Dung dịch sau pư gồm $MgCl_2,CaCl_2, HCl$ dư

Theo pthh, ta có: $n MgCl_2=n CaCl_2=0,1 mol$

$n HCl pu=0,2 mol$ \Rightarrow $n HCl$ dư=$0,3 mol$

$m$ d/d sau pư=$12,4+100-0,1.44-0,1.2=107,8g$

-->C%=..
 
Top Bottom