[Hóa 10] - Giải bài toán theo PTHH?? Cần gấp

V

vuphong0707

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho $9,14G$ hợp kim gồm $Cu$;$Mg$;$Al$; tác dụng với axit $HCl$ $4M$ dư thu được khí $A$ ; dung dịch $B$ và một phần tan $C$ nặng $2,84g$
a.Xác định $A$;$B$;$C$
b.Xác định phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hợp kim biết khối lượng $Al$=5$Mg$
c.Tính thể tích khí thoát ra ở điều kiện tiêu chuẩn.
Bài 2:Cho $16,5g$ hỗn hợp $Na2S$ và $Na2SO4$ tá dụng $100ml$ dung dịch $HCl$ đung nóng thu được hỗn hợp khí có tỉ khối với $H2$ vừa đủ với $500ml$ dung dịch $NaOH$ $1M$
a.Tìm khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp
b.Tìm $CM$ $HCl$?
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaocam99

bài 1 đề phải là phần ko tan C chứ chi?
bài 2 đề khúc cuối cũng ko rõ ràng sao mà làm
 
X

xuanquynh97

a) Khí A là $H_2$ ; dung dịch B là $MgCl_2;AlCl_3;HCl$

Chất rắn không tan là Cu

$Mg + 2HCl ---> CuCl_2 + H_2$

$2Al + 6HCl ---> 2AlCl_3 + H_2$

b) Gọi khối lượng $Mg=a;Al=b$

\Rightarrow $\begin{cases} a+b=6,3&\\
5a=b&\\
\end{cases}$

\Rightarrow $a=1,05;b=5,25$

Từ đó tính được phần trăm

Suy ra số mol mỗi chất rồi tính số mol $H_2$
 
X

xuanquynh97

2.Cho 16,5g hỗn hợp muốn Na2S và Na2SO3 tác dụng với 100ml dung dịch HCL đun nóng ta được hỗn hợp khí có tỉ khối so với H2 là 27.Lượng axit dư trung hòa vừa đủ với 500ml dung dịch NaOH 1M
a)Tìm khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
b)Tính nồng độ mol của dung dịch HCL

E viết thiếu đề hết lại sai đề nữa chú ý nha e

$Na_2S + 2HCl ---> 2NaCl + H_2S$

$Na_2SO_3 + 2HCl ---> 2NaCl + H_2O + SO_2$

Áp dụng quy tắc đường chéo

$H_2S$-----34----------10
------------------\------/
-------------------\----/
---------------------54
--------------------/---\
-------------------/-----\
$SO_2$-----64/---------20

\Rightarrow $\dfrac{n_{H_2S}}{n_{SO_2}}=\dfrac{1}{2}$

Gọi số mol $Na_2S=a;Na_2SO_3 =b$

\Rightarrow $\begin{cases} 2a=b&\\
78a+126b=16,5&
\end{cases}$

\Rightarrow $a=0,05.b=0,1$





 
Top Bottom