[Hóa 10] giải bài toán bằng phương pháp electron

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bluesky_hvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1.35g hỗn hợp: Cu, Mg, Al tác dụng với HNO3 tạo ra hỗn hợp khi NO 0.01 mol và NO2 0.04 mol.
a) Tính khối lượng muối thu được
b) tính số mol HNO3 phản ứng!

Nói thật là mình ko hiểu lắm về cách làm dạng bài về thăng bằng electron, mong mọi người giúp đỡ! :)
 
B

bluesky_hvt

Bài giải nè!

Sau khi thầy giáo chữa mình xin post cho bà con tham khảo!

Đặt [tex] N_Cu [/tex]= x (mol)
[tex] N_Mg [/tex]= y (mol)
[tex] N_Al [/tex]= z (mol)
=> 64x + 24y + 27z = 1.35 (1)
ptpu : [tex] Cu^0[/tex] ---> [tex] Cu^+2[/tex] + 2e
x 2x
[tex] Mg^0[/tex] ----> [tex] Mg^+2[/tex] + 2e
y 2y
[tex] Al^0[/tex] -----> [tex] Al^+3[/tex] + 3e
z 3y

[tex] NO_3^-[/tex] + 4[tex] H^+ [/tex] + 3e ----> [tex] NO tex] + [tex]2H_2O [/tex]
0.04 0.03 0.01

[tex] NO_3^-[/tex] + 2[tex] H^+ [/tex] + 1e ----> [tex] N_2O tex] + [tex]H_2O [/tex]
0.08 0.04 0.04
=> 2x + 2y + 3z = 0.07
Cách 1:
Khối lượng muối gồm : [tex] Cu(NO_3)_2[/tex] x(mol)
[tex] Mg(NO_3)_2[/tex] y(mol)
[tex] Al(NO_3)_3[/tex] z(mol)
=> Khối lượng muối = 188x + 148y + 213z
= (64x + 24y + 27z) + 62( 2x + 2y + 3z)
= 1.35 + 62* 0.07 = 5.69 (g)
Cách 2:

[tex]n_NO_3[/tex] = [tex] n_H+[/tex] = 0.12(mol)
=> [tex] n_NO_3^-[/tex] phản ứng = 0.12(mol)

Số mol [tex] n_NO_3^-[/tex] tạo khí: 0.05 mol => số mol [tex] n_NO_3^-[/tex] tạo muối = 0.12 - 0.05 = 0.07 mol
=> khối lượng muối tạo thành là : 1.35 + 62*0.07= 5.69 g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom