[Hoá 10]giải bài toán bằng phương pháp bảo toàn e

Q

qui_pv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hoà tan hoàn toàn 4,431 gam hỗn hợp Al vàMg trong HNO3 loãng thu được dung dịch A và 1,568 lit (đktc) hỗn hợp hai khí đều không màu có khối lượng 2.59 gam trong đó có một khí bị hoá nâu trong không khí
a, tính % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp
b, tính số mol HNO3 đã phản ứng
c, khi cô cạn dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan
2, Cho 200 ml dung dịch HNO3 tác dụng với 5 g hỗn họp Zn và Al. phản ứng giải phong ra 0,896 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO và N2O. Hỗn hợp khí đó có tỉ khối so với H2 là 16,75. Sau khi kết thúc phản ứng đem lọc, thu được 2,013 gam kim loại. Hỏi sau khi cô cạn dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan? tính nồng độ dung dịch HNO3 trong dung dich ban đầu
 
C

chontengi

n khí = 0,07

M khí = 2,59/0,07 =37

NO và N2O

nNO = nN2O = 0,035

có hệ [TEX]\left{27a + 24b = 4,431\\3a + 2b = 0,035.11[/TEX]

a =0,021

b= 0,161

[TEX]nHNO3 = 3.nAl + 2.nMg + nNO + 2nN2O = 0,49[/TEX]

[TEX]m= 0,021.213 + 0,161.148 = 28,301 [/TEX]


Bài 2: Cho 200 ml dung dịch HNO3 tác dụng với 5 g hỗn họp Zn và Al. phản ứng giải phong ra 0,896 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO và N2O. Hỗn hợp khí đó có tỉ khối so với H2 là 16,75. Sau khi kết thúc phản ứng đem lọc, thu được 2,013 gam kim loại. Hỏi sau khi cô cạn dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan? tính nồng độ dung dịch HNO3 trong dung dich ban đầu


đường chéo -- > nNO = 3.nN2O

n khí = 0,04

[TEX] nNO = 0,03 \ ; \ nN2O = 0,01 [/TEX]

m KL pư = 5 – 2,013 = 2,987


[TEX]\left{65a + 27b = 2,987 \\ 2a + 3b = 0,03.3 + 0,01.8 [/TEX]

[TEX]a = 0,031 \ ; \ b= 0,036 [/TEX]

[TEX]m = 0,031.189 + 0,036.213 = 13,527 [/TEX]

[TEX]nHNO3 = 2.nZn + 3.nAl + nNO + 2.nN2O = 0,22 [/TEX]

[TEX]C_M= 1,1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

qui_pv

giải thích hộ tớ cái chỗ :2a+3b=0,03.3+0,01.8
không hiểu vì sao nó lại thế
 
Top Bottom