[hóa 10] giải bài tập hóa 10 về nguyên tử

K

kythu2310

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI TẬP
1/ Tổng số proton,nơtron,electron có trong một loại nguyên tử của nguyên tố Y là 54, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 1,7 lần. Hãy xác định số hiệu nguyên tử, số khối và viết ký hiệu nguyên tử X.
2/ Biết rằng tổng số các loại hạt ( p, n, e ) trong nguyên tử R là 40, trong đó hạt không mang điện kém hơn số hạt mang điện là 12. Xác định tên của nguyên tố R và viết ký hiệu nguyên tử R.
3/ Tổng số proton, nơtron, electron trong nguyên tử của nguyên tố X là 10. Xác định số khối nguyên tử của nguyên tố X.
GIÚP MÌNH VỚI NHA!:):):):):):):)
 
A

alexandertuan

;)
bài 1/ ta có 2Z + N= 54
2Z-1,7 N= 0 \Rightarrow Z=17 N=20
LÀ clo
2/ 2Z+N= 40
2Z-N=12
z=13 n=14 là nhôm
3/2Z+ N= 10\Rightarrow N=10-2Z
Z<=N<=1,525Z \Rightarrow THAY n= 10 -2Z vào ta được

[tex]\frac{10}{3,525}[/tex]<=Z<=[tex]\frac{10}{3}[/tex]
\Rightarrow nằm trong khoảng [2,8, 3,3]
mà Z nguyên thì \Rightarrow Z=3 là Liti
 
K

kythu2310

;)
bài 1/ ta có 2Z + N= 54
2Z-1,7 N= 0 \Rightarrow Z=17 N=20
LÀ clo
2/ 2Z+N= 40
2Z-N=12
z=13 n=14 là nhôm
3/2Z+ N= 10\Rightarrow N=10-2Z
Z<=N<=1,525Z \Rightarrow THAY n= 10 -2Z vào ta được

[tex]\frac{10}{3,525}[/tex]<=Z<=[tex]\frac{10}{3}[/tex]
\Rightarrow nằm trong khoảng [2,8, 3,3]
mà Z nguyên thì \Rightarrow Z=3 là Liti
Bạn ơi ở bài 1, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 1,7 lần, cô giáo mình nói là liên quan đến phép tính chia ở phương trình thứ 2,cho nên ở đó không dùng phép trừ được,bởi vậy mình mới phân vân và không biết làm,ở phương trình 2 bạn dùng phép trừ 2Z - 1,7N = 0 ,mình không hiểu chỗ đó cho lắm
 
L

lamvuthienki

[TEX]\left{\begin{2Z + N =54}\\{2Z- 1,7N =0} [/TEX]
=> [TEX]\left{\begin{Z=17}\\{N=20} [/TEX]
=> Z= 17 => A= Z+N = 37
=> Y= Al
 
Top Bottom