[hóa 10]giải bài tập hóa 10 phần Đồng vị. NTK trung bình với ạ

H

hanngo19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hóa 10: Nguyên tố Y có 3 đồng vị là A1 chiếm 92,3%, A2 chiếm 4,7% và A3 chiếm 3%. Tổng số khối của 3 đồng vị bằng 87. số notron trong A2 nhiều hơn trong A1 là 1 hạt. Ng tử khối trug bình của Y là 28,107.

a.Hãy tìm số khối A1, A2, A3
b.Nếu trong A1 có số p = số n. Hãy tìm số n trong mỗi đồng vị

Bài 2: cho 1 dug dịch chứa 8,19 gam muối NaX tác dụng với 1 lượng AgNO3 thu đc 20,09 gam kết tủa
a.Tìm ng tử khối trug bình của X và gọi tên X
b.X có 2 đ.vị tự nhiên, trong đó đồng vị 1 có số ng.tử nhiều hơn đ.vị 2 là 50%. Hạt nhân đ.vị có ít hơn hạt nhân đ.vị 2 notron. Tìm số khối mỗi đ.vị

Bài 3:Cho 2 đ.vị 1/1H (1 nằm trên và 1 nằm dưới bên pải) (kí hiệu là H) và 2/1H (Kí hiệu là D)
a. viết công thức phân tử hidro có thể có
b.Tính phân tử khổi mỗi loịa phân tử hidro
c. Một lít khí hidro giàu đơterri (D) ở đk chuẩn nặng 0,1 gam. Tính thành phần % khối lượng từng đồng vị hidro

Bài 4: cho 2 đồng vị hidro vs tỉ lệ % số ng.tử: 1/1H (99%) (1 nằm trên và 1 nằm dưới bên pải) và 2/1H (1%) (2 nằm trên và 1 nằm dưới bên pải) và 2 đ.vị clo với tỉ lệ % số ng.tữ: 35/17Cl (75,53%) và 37/17Cl (24,47%)
a.Tính ng.tử khối trung bình của mỗi ng.tố
b. có thể có bao nhiêu loại phân tử HCl khác nhau tạo nên từ 2 loại đ.vị của 2 ng.tố đó
c. Tính phân tử khối của mỗi loại nói trên
d. Tính % theo khối lượng đ.vị 35/17Cl trong HCl

Bài 5: cho 2 đ.vị hidro 1/1H(1 nằm trên và 1 nằm dưới bên pải) và 2/1H (2 nằm trên và 1 nằm dưới bên pải) và 3 đ.vị 16/8O, 17/8O, 18/8O

a. có thể có b.nhju loại p.tử H2O khác nhau tạo nên từ kác loại đ.vị của 2 ng.tố đó
b. P.tử nào có p.tử khối lớn nhất, bé nhất
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: xuanthanhqmp
S

saothu_95

Bài 1:

vì chúng là đồng vị của nhau lên có cùng số p(Z) nhưng khác nhau số n hay khác nhau về số khối. Gọi A1,A2,A3 làn lượt là số khối của 3 đồng vi A1, A2, A3
==>A1+A2 +A3=87(1)
Theo bài ra ta có A2-A1 =1 (2)

M=( A1.0,923 +A2.0,047 +A3.0.03)/(0,923+0,047+0,03)=28,107 (3)

TỪ 3 phương trình(1), (2) và(3) trên ta tìm được : A1=28 A2=29, A3=30

[TEX]n_1[/TEX]=[TEX]p_1[/TEX]=28:2=14=[TEX]p_1[/TEX]=[TEX]p_2[/TEX]=[TEX]p_3[/TEX]

*3 đồng vị cần tìm là:
[TEX]^28/14Si[/TEX] ,[TEX]^29/14Si[/TEX] và [TEX]^30/14Si[/TEX]
 
S

saothu_95

bài 5;
một ph.tử H2O cần 2 n.tư H và 1 n.tử O
chọn H có 6 cách chọn:
+, chọn 2 H giống nhau :3 cách
+ chọn 2H khác nhau :3 cách
chọn O có 3 cách
=> 3.6=18 loại H2O được tạo thành
 
S

saothu_95

bài 4

cách tính M trung bình bạn xem cau 1, tìm các loại HCl có thể được tạo ra bạn xem bài 5.Mình cho bạn kết quả thui chứ đánh máy lâu lắm:

a, 1.01
b,2.2 =4( 4 loại)
[TEX]\frac{35.0,7553}{36,5}[/TEX] .100%=72,43%
HCl có phân tử khối tb là 36,5 đây là kết quả được suy luận từ câu c bạn nhé,
 
Last edited by a moderator:
S

saothu_95

câu2:
PTPU:

[TEX]AgNO_3[/TEX] +NaX ----->AgX
+.........

Gọi a là số mol của AgNO3 => nNaX = nAgX= a mol

ta có hệ 2 pt: (108 +Mx).a=20,09 và (23+Mx)a=8,19

chia từng vế của 2 pt cho nhau thì mất a ta có pt ẩn Mx:

(108 +Mx)/(23+Mx)=20.09/8,19 <=> Mx =35,5(clo nhé)

câu b là hơn nhau bao nhiêu % hả bạn????:(
 
H

hanngo19

câu2:
PTPU:

[TEX]AgNO_3[/TEX] +NaX ----->AgX
+.........

Gọi a là số mol của AgNO3 => nNaX = nAgX= a mol

ta có hệ 2 pt: (108 +Mx).a=20,09 và (23+Mx)a=8,19

chia từng vế của 2 pt cho nhau thì mất a ta có pt ẩn Mx:

(108 +Mx)/(23+Mx)=20.09/8,19 <=> Mx =35,5(clo nhé)

câu b là hơn nhau bao nhiêu % hả bạn????:(

đồng vị 1 có số ng.tử nhiều hơn đ.vị 2 là 50% bạn
 
S

saothu_95

mấy bài trên mình giải tắt thế bạn hiểu không?? :)

Gọi x là % số n.tử của đồng vị 2 ==> đồng vị 1 có % số n.tử = x+50

==> x+x+50=100 =>x=25

đồng vị 2 chiếm 25%=>đồng vị 1 chiếm 75% :)

Gọi A1 là số khối của đồng vị 1 =>A2=A1+2 (Vì đồng vị của nhau thì p giống nhau, n khác nhau , n hơn kém nhau 2 thì số khối hơn kém nhau 2 :) )

[TEX]\frac{A1.0,75 +(A1+2).0,25}{0,75+0,25}[/TEX]=35,5 (theo cau a có M trung bình rùi nhe)
=>A1=35
A2=A1+2
 
S

saothu_95

hihi bạn có đáp án không ??nếu có đáp án so sanh thì hơn vì lớp 12 rùi mình quyên gần hết
 
Top Bottom