[hóa 10] Giải bài hoá này

S

satthiendk1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Nguyên tử X có tổng hạt là 58 . biết X < 40. xác định :kí hiệu , số hiệu nguyên tử của X
2/ nguyên tử nguyên tố X co cấu tạo bở 36 hạt cơ bản (p,n,e) trong đó số hạt mang diện tích nhiều gấp đôi số hạt không mang điện tích . xác định số khối , số hiệu nguyên tử .
3/ biết rằng tổng số các loại hạt l(p,n,e) trong nguyên tử R là 40 trong đó hạt không mang điện là 12 . xác định tên nguyên tố R và kí hiệu nguyên tử R
4/ Ion R2- có tổng số hạt là 50 trong đó tỉ số giửa hạt mang điện tích âm và số khối là 0.5625.tìm số p,n,e của R và Iọn R2- , viết kí hiệu của R
5/Ion R3+ có tổng số hạt là 37 trong đó hạt mang điện âm ít hơn só hạt không mang điện là 4. Viết kí hiệu của R.CÁM ƠN NHIỀU NHA
 
T

thienlong233

1/ Nguyên tử X có tổng hạt là 58 . biết X < 40. xác định :kí hiệu , số hiệu nguyên tử của X
2/ nguyên tử nguyên tố X co cấu tạo bở 36 hạt cơ bản (p,n,e) trong đó số hạt mang diện tích nhiều gấp đôi số hạt không mang điện tích . xác định số khối , số hiệu nguyên tử .
3/ biết rằng tổng số các loại hạt l(p,n,e) trong nguyên tử R là 40 trong đó hạt không mang điện là 12 . xác định tên nguyên tố R và kí hiệu nguyên tử R
4/ Ion R2- có tổng số hạt là 50 trong đó tỉ số giửa hạt mang điện tích âm và số khối là 0.5625.tìm số p,n,e của R và Iọn R2- , viết kí hiệu của R
5/Ion R3+ có tổng số hạt là 37 trong đó hạt mang điện âm ít hơn só hạt không mang điện là 4. Viết kí hiệu của R.CÁM ƠN NHIỀU NHA

bài 1 sao mình thấy đề hơi thiếu thiếu nhỉ? nhưng mà dựa vào bảng THHH để biện luận thì X là Kali(K) số hiệu nguyên tử là 19
bài 2 gọi tổng số hạt mang điện là 2Z số hạt không mang điện là N
ta có biểu thức 2Z+N=36 và 2Z-2N=0
giải ra Z=N=12
vậy số khối là 24, số hiệu nguyên tử là 12
bài 3 tổng số hạt là 40 mà sao số hạt không mang điện là 12 thì suy ra số n=số p=14 nên R là Silic(Si)
bài 4 gọi tương tự ta có hệ pt là
2Z+N=50
Z/(Z+N)=0,5625
giải ra ta được Z=18,N=14
 
D

daoanhtan1997

1/ Nguyên tử X có tổng hạt là 58 . biết X < 40. xác định :kí hiệu , số hiệu nguyên tử của X
2/ nguyên tử nguyên tố X co cấu tạo bở 36 hạt cơ bản (p,n,e) trong đó số hạt mang diện tích nhiều gấp đôi số hạt không mang điện tích . xác định số khối , số hiệu nguyên tử .
3/ biết rằng tổng số các loại hạt l(p,n,e) trong nguyên tử R là 40 trong đó hạt không mang điện là 12 . xác định tên nguyên tố R và kí hiệu nguyên tử R
4/ Ion R2- có tổng số hạt là 50 trong đó tỉ số giửa hạt mang điện tích âm và số khối là 0.5625.tìm số p,n,e của R và Iọn R2- , viết kí hiệu của R
5/Ion R3+ có tổng số hạt là 37 trong đó hạt mang điện âm ít hơn só hạt không mang điện là 4. Viết kí hiệu của R.CÁM ƠN NHIỀU NHA

bài 5 đặt số p=e=Z
số n=N
Vì Ion R3+ có tổng số hạt là 37 nên 2Z+N=37
hạt mang điện âm ít hơn só hạt không mang điện là 4 nên N-Z=4
giải hệ ta được Z=12
N=16
 
N

noname...

1/ Nguyên tử X có tổng hạt là 58 . biết X < 40. xác định :kí hiệu , số hiệu nguyên tử của X
gọi Zx là số proton của X
.....Nx là số notron của X ta có
2Zx + Nx = 58
=>Nx = 58 - 2Zx
vì nguyên tử X có proton<82 nên ta áp dụng được :
1\leq Nx/ Zx \leq 1,5 => 58/3,5 \leq Zx \leq 58/3 => 16,5 \leq Zx \leq 19,3
=>
Zx:17=>Nx=24
Zx:18=>Nx=22
Zx:19=>Nx=20(chọn)
=> nguyên tố là K ( bạn tự viết mấy cái kí hiệu nhé :) )
Vì Ion R3+ có tổng số hạt là 37 nên 2Z+N=37
2Z+N=37+3 mới đúng bạn ơi :D
 
Last edited by a moderator:
N

noname...

Bạn thay Zx = 19 vào phương trình 2Zx + Nx=58 (1) là ra thôi :)
giải ra thì được như vầy nè :
Thay Zx = 19 vào (1) ta có:
2.19 + Nx = 58
=>Nx = 58 - 2.19
=>Nx= 58-38 = 20 :)
chắc hiểu r` chứ nhỉ :D
 
Top Bottom