[Hóa 10] Giá trị của m là:

Q

quocthinh_psi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 24 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu trong không khí thu được m gam hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y vào dung dịch axit sunfuric đặc nóng thu được 6,72 lít khí lưu huỳnh đioxit (đktc) và dung dịch chứa 72 gam muối sunfat. Giá trị của m là:
A. 28,8
B. 25,6
C. 26,4
D. 27,2
 
S

sam_chuoi

Umbala

Giả sử hh gồm Fe (x mol),Cu (y mol) và O(z mol). Suy ra 56x+64y=24. Fe-3e--->Fe(+3), Cu-2e--->Cu(+2), O+2e--->O(-2), S(+6)+2e--->S(+4). Số mol SO2=0,3 mol. Suy ra 3x+2y=2z+0,6 và x(112+96.3)+y(64+96)=72. Giải hệ ra x~0,1. Suy ra m=24+0,1.16=25,6 g. Lấy ~ nên mình cũng k chắc.
 
S

shibatakeru

$n_{SO_4^{2-}}=(72-24):96=0,5 (mol)$
$n_{SO_2}=6,72:22,4=0,3 (mol)$

$H_2SO_4+2e \rightarrow SO_4^{2-}+SO_2+H_2O \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,3 \ \ \ \ \ \ \ 0,3 $

$H_2SO_4+O^{2-} \rightarrow H_2O+SO_4^{2-} \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,2$

$m=24+0,2.16=27,2 (g)$
 
Top Bottom