hóa 10 gấp

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, hòa tan 3,2 gam hai kim loại nhóm IIA ở hai chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào một lượng dung dịch HCL dư ,sau phản ứng thu đc 2,24 dm3 một chất khí ở đktc
a, xác định kim loại
b,tính khối lượng mỗi hợp chất thu được sau phản ứng
2, khi chô 20,55 gam một kim loại nhóm IIA vào 200 gam đ HCL 10 % tạo ra 3.36 lít khí h2 ở đktc
a, xác định kim loại
b, tính nồng độ % của các chất trong dung dịch sau phản ứng
mong mọi người giải nhanh dùm mình nhé . cảm ơn mọi người trước nhé
 
T

thupham22011998

bài 1:

a,Gọi công thức trung bình của 2 kim loại là M

[TEX]M+2HCl-->MCl_2+H_2[/TEX]

Ta có: n $H_2$=0,1 mol

theo pthh,ta có: n $M$=n $H_2$

[TEX]\Leftrightarrow \frac{3,2}{M}=0,1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M= 32[/TEX]

-->$M_1$<M ;$M_2$>M

Mà đây là 2 kim loại ở 2 chu kì liên tiếp

-->2 kim loại là Mg và Ca

b,Đặt n Mg=x mol ; n Ca=y mol
-->24x+40y=3,2
-->x+y=0,1=n $H_2$

-->x=y=0,05

--> m $MgCl_2$=95.0,05=4,75 g

-->m $CaCl_2$=5,55 g
 
T

thupham22011998

bài 2:

a,Đặt kim loại cần tìm là M

[TEX]M+2HCl-->MCl_2+H_2[/TEX]

Ta có: n $H_2$=0,15 mol;n HCl=40/73

-->HCl dư;kim loại pư hết

theo pthh,ta có: n M=n $H_2$

[TEX]\Leftrightarrow \frac{20,55}{M}=0,15[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M=137[/TEX]

Vậy kim loại là Ba

b, Ta có: n $BaCl_2$=n $H_2$=0,15 mol

--> m $BaCl_2$=31,2 g

n HCl pư=0,15.2=0,3 mol

-->n HCl dư=40/73 -0,3=181/730 mol

--> m HCl dư=9,05g

m d/d sau pư=m kim loại +m d/d HCl - m $H_2$=220,25 g

[TEX]C% d/d BaCl_2=14,17 %[/TEX]

[TEX]C% d/d HCl du=4,11 %[/TEX]
 
Top Bottom