[Hóa 10]$Fe , FeCO_3+HNO_3$

T

thuyvu_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp FeCO3 và Fe phản ứng với 1 lít dd HNO3 (amol/l) thu được hỗn hợp khí A gồm 2 khí có tỉ khối so với hidro bắng 22,71 và dd B . Cho dd B phản ứng với dd NaOH 1M cho tới khi thu được kết tủa lớn nhất thì dùng 1 lit dd NaOH. Lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu được 24 g chất rắn . tính a và m
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Kết tủa là Fe(OH)3 nhiệt phân => Fe2O3.
n Fe2O3=0,15 mol => nFe(OH)3 = 0,3 mol => n NaOH phản ứng với muối sắt = 0,9 mol.
nNaOH=1 mol => n NaOH phản ứng với HNO3 (còn dư) = 1 - 0,9 = 0,1 mol.
M trung bình của 2 khí = 45,42. Do khí CO2 có M=44 đvC => khí còn lại là NO2.
FeCO3 + 4HNO3 => Fe(NO3)3 + NO2+ CO2+ H2O.
x ---------> 4x ---------> x---------> x ------> x mol
Fe + 6HNO3 => Fe(NO3)3 + 3NO2+ H2O.
y -----> 6y -------> y ----------> 3y
Số mol muối sắt : x+y = 0,3.
Khối lượng trung bình của 2 khí: 22,71*2=[(x+3y)*46+44x]/(x+x+3y).
=> x, y => a, m.
 
Top Bottom