[Hóa 10] Đồng vị

P

phangphang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố (Y) có 2 đồng vị với tỷ lệ số nguyên tử $\frac{a1}{a2}$ = $\frac{27}{23}$ . Hạt nhân nguyên tử (Y) có 35 p. Nguyên tử của đồng vị (I) có 44 n. Số n trong nguyên tử đồng vị (II) nhiều hơn trong đồng vị (I) là 2 n. Tính nguyên tử khối trung bình của nguyên tố (Y) .
 
Last edited by a moderator:
N

nvmb1

Nguyên tố (Y) có 2 đồng vị với tỷ lệ số nguyên tử $\frac{a1}{a2} = $\frac{27}{23} . Hạt nhân nguyên tử (Y) có 35 p. Nguyên tử của đồng vị (I) có 44 n. Số n trong nguyên tử đồng vị (II) nhiều hơn trong đồng vị (I) là 2 n. Tính nguyên tử khối trung bình của nguyên tố (Y) .

2 đồng vị của Y có số khối lần lượt là 35+44=79 và 35+46=81
Giả sử có 100 nguyên tử của nguyên tố Y ===> nguyên tử đồng vi (I) có 54 hạt tương đương 54%, nguyên tử đồng vị 2 có 46 hạt tương đương 46%
Áp dụng .công thức tính số khối trung bình ta có Y trung bình = [79.54% + 81.46%]/ 100% = 79,92.
 
Top Bottom