[hóa 10] Đồng vị

N

nguyenso2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ mn thẩm định giùm tớ xem cách giải này có đúng ko.

Đề bài 1: Tính thành phần % của các đồng vị Cu trong tự nhiên và tỉ lệ khối lượng của Cu (A=63) trong CuCl2

Biết đồng trong tự nhiên gồm hai đồng vị Cu (A=63, Z=29) và Cu (A=65, Z=29) và nguyên tử khối trung bình là 63,54.

Sách người ta giải thế này: Tính được % của Cu (A=63) trong tự nhiên là 73% rồi nhé. Sau đó ta có: M CuCl2 = 134,54g
=> Thành phần % Cu(A=63) trong CuCl2 là: (73x63)/(134,54x100) x100% = 34,18%

Theo tớ thì đáng lẽ phải là 73x63,54 chứ, sao lại là 73x63. Vào xem thử giùm tớ với.

Đề bài 2: Trong nước, hidro tồn tại hai đồng vị là H (A=1) và H(A=2). Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị H(A=2) trong 1ml nước? Biết nguyên tử khối trung bình của hidro trong H2O nguyên chất là 1,008.

Sách giải thế này: Trong tự nhiên, ta tính được thành phần của đồng vị H(A=2) là 0,8%.
1ml nước = 1g nước = 1/18 mol nước
=> Số nguyên tử của đồng vị H (A=2) là: [TEX]1/18[/TEX] x 6,02 x [TEX]10^{23}[/TEX] x 2 x [TEX]0,8/100[/TEX]= 5,35 x [TEX]10^{20}[/TEX]

Tại sao lại nhân với [TEX]0,8/100[/TEX] nhỉ, theo như tớ biết thì đó là thành phần phần trăm về khối lượng của đồng vị, chẳng lẽ nó cũng là phần trăm về số nguyên tử của đồng vị sao? Bạn nào vào làm rõ giùm tớ với.
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

63,54 là nguyên tử khối trung bình
đề yêu cầu là tính %Cu của đồng vị 63 trong CuCl2 mà
 
N

nguyenso2

Ối dà, ko biết, ba cái khái niệm này lẫn lộn lung tung trong đầu tớ rồi.
Duyệt cái bài thứ hai xem thử cách họ tính thế có đúng ko để tớ áp dụng vào những bài khác với
 
D

duhoc2016

Ối dà, ko biết, ba cái khái niệm này lẫn lộn lung tung trong đầu tớ rồi.
Duyệt cái bài thứ hai xem thử cách họ tính thế có đúng ko để tớ áp dụng vào những bài khác với

Sách giải đúng bạn ạ. Bạn nhầm lẫn các khái niệm do bạn học chưa kỉ. Bạn cố học kỉ lại là được :)
Câu 1: 73X63 Vì đề bài yêu cầu tính %m của [TEX]Cu^63[/TEX]. Nếu nhân vs 63.54 là số khối trung bình của cả 2 đồng vị rồi.
Câu 2: Công thức tính số nguyên từ (phân tử)= [TEX]nX 6.023X10^23[/TEX].
Còn cố 2x [TEX]\frac{0.8}{100}[/TEX] Chính là số mol của H(2).
Chúc bạn học tốt.
 
N

nguyenso2

Đúng là mình kém mấy bài phần này quá! Từ nay quyết tâm ko bao giờ nghi ngờ sách nữa. :M062:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom