[Hoá 10] Đồng vị

T

tranlinh98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Trong tự nhiên, nguyên tố Bo có 2 đồng vị là $_5^{10}B$ và $_5^{11}B$. Khối lượng nguyên tử trung bình của Bo là 10,81. Tính thành phần % khối lượng của đồng vị $_5^{11}B$ trong axit boric $H_3BO_3$. Cho khối lượng nguyên tử hiđro là 1, oxi là 16.

Bài 2. Cho 2 đồng vị $_{1}^1H$ ( kí hiệu là H) và $_{1}^2H$ ( kí hiệu là D)
a) Viết CT các phân tử hidro có thể có.
b) Tính PTK của mỗi loại phân tử.
c) Một lít khí hiđro giàu đơteri ($_{1}^2H$) ở đktc nặng 0,10 g. Tình thành phần % khối lượng từng đồng vị của hiđro.
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Bài 1. Trong tự nhiên, nguyên tố Bo có 2 đồng vị là $_5^{10}B$ và $_5^{11}B$. Khối lượng nguyên tử trung bình của Bo là 10,81. Tính thành phần % khối lượng của đồng vị $_5^{11}B$ trong axit boric $H_3BO_3$. Cho khối lượng nguyên tử hiđro là 1, oxi là 16.
--------------------------------------------------------
Gọi x là % của $_5^{10}B$ => % của $_5^{11}B$ là 100-x
=> [10x + 11(100-x)]/100 = 10.81 => x = 19 => % của $_5^{10}B$ là 19%
=> % của $_5^{11}B$ là 81%

% $_5^{11}B$ = 11x81/(3+10.81+48) = 14.42%
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Trong tự nhiên, nguyên tố Bo có 2 đồng vị là 105B và 115B. Khối lượng nguyên tử trung bình của Bo là 10,81. Tính thành phần % khối lượng của đồng vị 115B trong axit boric H3BO3. Cho khối lượng nguyên tử hiđro là 1, oxi là 16.

Bài 2. Cho 2 đồng vị 11H ( kí hiệu là H) và 21H ( kí hiệu là D)
a) Viết CT các phân tử hidro có thể có.
b) Tính PTK của mỗi loại phân tử.
c) Một lít khí hiđro giàu đơteri (21H) ở đktc nặng 0,10 g. Tình thành phần % khối lượng từng đồng vị của hiđro.

1.
gọi % ll là x%, (100-x)%

[TEX]\frac{10x+11.(100-x)}{100}=10,81[/TEX]

-->x=19

xét 1 mol H3BO3 có 1 mol B -->có 0,81mol B(11 5)


-->% m B=[TEX]\frac{0,81.11}{3+10,81+48}=14,42[/TEX]

2.

H(1 1)H(1 1) PTK=2

H(2 1)H(2 1) PTK=4

H(1 1)H(2 1) PTK=3

c0 tính tương tự b1
 
  • Like
Reactions: Panda Huljk
C

cam25101998

Bài 2. Cho 2 đồng vị $_{1}^1H$ ( kí hiệu là H) và $_{1}^2H$ ( kí hiệu là D)
a) Viết CT các phân tử hidro có thể có.
b) Tính PTK của mỗi loại phân tử.
c) Một lít khí hiđro giàu đơteri ($_{1}^2H$) ở đktc nặng 0,10 g. Tình thành phần % khối lượng từng đồng vị của hiđro.
--------------------------------------------------------------------
a)
có 3 cách viết
$_{1}^1H$ - $_{1}^1H$ (1)
$_{1}^1H$ - $_{1}^2H$ (2)
$_{1}^2H$ - $_{1}^2H$ (3)

b)
M(1) = 1 + 1 = 2 (đvC)
M(2) = 1 + 2 = 3 (đvC)
M(3) = 2 + 2 = 4 (đvC)

c)
nH2 = 1/22.4 (mol)
=> MH2 = 0.1/(1/22.4) = 2.24 (đvC)
=> M[H] = 2.24/2 = 1.12 (đvC)

Gọi x là % của $_{1}^1H$ => của $_{1}^2H$ là 100-x
=> [x + 2(100-x)]/100 = 1.12 => x = 88
=> % của $_{1}^1H$ là 88%
=> % của $_{1}^2H$ là 12%
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tinh Tinh
T

tranlinh98

a)
có 3 cách viết
$_{1}^1H$ - $_{1}^1H$ (1)
$_{1}^1H$ - $_{1}^2H$ (2)
$_{1}^2H$ - $_{1}^2H$ (3)

b)
M(1) = 1 + 1 = 2 (đvC)
M(2) = 1 + 2 = 3 (đvC)
M(3) = 2 + 2 = 4 (đvC)

c)
nH2 = 1/22.4 (mol)
=> MH2 = 0.1/(1/22.4) = 2.24 (đvC)
=> M[H] = 2.24/2 = 1.12 (đvC)

Gọi x là % của $_{1}^1H$ => của $_{2}^1H$ là 100-x
=> [x + 2(100-x)]/100 = 1.12 => x = 88
=> % của $_{1}^1H$ là 88%
=> % của $_{1}^3H$ là 12%


Đây là tính thành phần % về số lượng nguyên tử rồi chứ ko phải về khối lượng
 
C

cam25101998

uh mình nhầm mà % khối lượng bạn có thể tự suy ra từ % số lượng mà :)
 
T

thienlong233

Proti chiếm 99,984%,Dơteri chiếm 0.016%, Triti chiếm 10^-7 %
đơteri là đồng vị của H có % khối lượng là 0,016%,
mà 1 lít khí ở đktc nặng 0,1g nên khối lượng H(1 )=624,9(g)
khối lượng H(3 1)=6,25.10^-7(g)

toàn thấy mấy pé lớp 10 hỏi bài này nhể :v
 
Top Bottom