[Hoá 10] đồng vị

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: trong tự nhiên Clo có 2 đồng vị 35Cl và 37Cl.
a) tỉ lệ số nguyên tử 35Cl và 37Cl là 3:1. Tính nguyên tử khối trung bình của clo
b) tính thể tích của 19,17 gam clo
c) tính % khối lượng của đồng vị 37Cl trong AlCl3.6H2O

Câu 2: Tổng số hạt trong hạt nhân của X là 52. Hiệu số hạt không mang điện và mang điện trong nguyên tử X là 20.
a) xác định mỗi hạt của X
b) Xác định vị trí của X
c) tính điện tích hạt nhân và khối lượng nguyên tử X
 
T

thienlong233

Câu 1: trong tự nhiên Clo có 2 đồng vị 35Cl và 37Cl.
a) tỉ lệ số nguyên tử 35Cl và 37Cl là 3:1. Tính nguyên tử khối trung bình của clo
b) tính thể tích của 19,17 gam clo
c) tính % khối lượng của đồng vị 37Cl trong AlCl3.6H2O

Câu 2: Tổng số hạt trong hạt nhân của X là 52. Hiệu số hạt không mang điện và mang điện trong nguyên tử X là 20.
a) xác định mỗi hạt của X
b) Xác định vị trí của X
c) tính điện tích hạt nhân và khối lượng nguyên tử X

bài 1:
a)nguyên tử khối trung bình của Cl là
[TEX]\frac{35.75+37.25}{100}=35,5[/TEX]
b) nCl=[TEX]\frac{19,17}{35,5}=0,54[/TEX]
-->thể tích là 0,54.22,4=12,096(l)
c) xét 1 mol AlCl3.6H2O có 3 mol Cl
-->có 0,25.3=0,75mol đvị 37Cl
-->m37Cl=0,75.37=27,75g
mAlCl3.6H2O=214,5g
-->C%=[TEX]\frac{27,75}{214,5}=11,49[/TEX]
bài 2: gọi tổng số hạt mang điện là 2Z, số hạt không mang điện là N
ta có hệ

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2Z+N = 52 \\ 2Z - N =20 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} Z= 18 \\ N =16 \end{array} \right.[/tex]
vị trí: ô số 18 chu kì 3 nhóm VIIIA
 
Top Bottom