[hóa 10] đồng vị

A

anhditimban81

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) nguyên tử khối trung bình của N là 14.0036. Biết N có 2 đồng vị 14N và 15N. Tính % số lượng mỗi đồng vị và % khối lượng của 14N trong HNO3
2) Biết nguyên tố canxi có 3 đồng vị là 40Ca (96.6%), A2 Ca(0.7%), A3 Ca. Tìm số khối của đồng vị thứ 2 và 3 biết nguyên tử khối trung binh của Ca = 40.11 và dồng vị thứ 3 hơn đồng vị thứ 2 là 2 nơtron
3) Nguyên tử khối trug bình của Cu la2.54. Cu có 2 đồng vị Y và Z, biết tổng số khối là 128. Số nguyên tử đồg vị Y bằng 0.37 số ngtử dồng vị Z. Tìm số khối Y, Z
4)Nguyên tử của nguyên tố M có tổng số hạt là 180. Số hạt mang điện chiếm 58.89% tổng số hạt. Viết cấu hình e của M và dự đoán tính chất hóa học cơ bản của M
5) Nguyên tử Y có tổng số hạt là 58 và có số khối nhỏ hơn 40. Xác định tên Y
 
V

vy000

1) Gợi ý:
Trong tự nhiên:

Gọi %$_{14}N=a$% $(100>a>0)$

Ta có phương trình:

$\dfrac{14a+15(100-a)}{100}=14,0036$

$\Rightarrow a=...$

Từ đó $\Rightarrow$ trong tự nhiên %$m_{_{14}N}=\dfrac{14a}{14,0036}100=b$

Tinh %$m_{N(HNO_3)}=c$

Nhân $b.c.100$ là ra

2)
 
V

vy000

2)%số nguyên tử đồng vị thứ 3 là:$100-96,6-0,7=2,7 $(%)

đồng vị thứ 3 hơn đồng vị thứ 2 là 2 nơtron

$\Rightarrow A_2+2=A_3$

Ta có phương trình:

$\dfrac{40.96,6+A_2.0,7+(A_2+2)2,7}{100}=40,11$

$\Leftrightarrow A_2=41,65 \Rightarrow A_3=43,65$


3)Lạ nhỉ?Nguyên tử khối trung bình của Cu là 2,54??


Số nguyên tử đồg vị Y bằng 0.37 số ngtử dồng vị Z

$\Rightarrow$ % số nguyên tử đồng vị Y là:$\dfrac{0,37}{0,37+1}100=27$ %

% số nguyên tử đồng vị Z là :$100-27=73$ %

Ta có hệ:

$\begin{cases}\dfrac{37A_Y+73A_Z}100=....\\A_Y+A_Z=128 \end{cases}$

Giải hệ là xong ,chỗ ... ban thay $\overline{A}$ đúng vào là đc nhé
 
Top Bottom