[hóa 10] đồng vị

N

nhatkytuoiteen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một nguyên tố Y có 3 đồng vị Y(92,3%)có số khối A1;Y(4,7%)có số khối A2 ;Y(3%) có số khối A3.Biết tổng số khối của 3 đồng vị là 87, tổng khối lượng của 100 nguyên tử Y là 2810,7. mặt khác số nơtron trong dồng vị Y có số khối A2 nhiều hơn trong đồng vị Y có số khối A1 là 1 đơn vị.xác định số khối A1,A2,A3?
Ai biết giải giúp mình với nhaz

cho 14,7994g muối clorua của kim loại A tác dụng với dung dịch AgNO3dư thu được 31,57g kết tủa trắng
a. Tính nguyên tử khối trung bình của A?
b. Nguyên tố A có 2 đồng vị X,Y có tổng số khối là 128. Số nguyên tử của đồng vị X bằng 37% số nguyên tử của đồng vị Y.Tìm số khối X,Y?
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

cho 14,7994g muối clorua của kim loại A tác dụng với dung dịch AgNO3dư thu được 31,57g kết tủa trắng
a. Tính nguyên tử khối trung bình của A?
b. Nguyên tố A có 2 đồng vị X,Y có tổng số khối là 128. Số nguyên tử của đồng vị X bằng 37% số nguyên tử của đồng vị Y.Tìm số khối X,Y?

$n AgCl =0,22 mol$

Ta có:
$ACl_n + n AgNO_3 -> A(NO_3)_n + n AgCl$
$\dfrac{0,22}{n}................................0,22 mol$

m muối = $\dfrac{0,22}{n} . (A +35,5n) =14,7994$
<=> 0,22A =6,9894n
<=> A=31,77n
n là hóa trị Kl ....
n =1-> A=31,77(loại)
n =2-> A=63,54
n =3-> A=95,31 (Loại)
Vậy

Gọi %X:a , %Y:b
=>a+b=100
Mà a=0,37b
=>a=27
b=73
Mà X+Y=128
A=0,27X+0,73Y=63,54
=>X=65
Y=63
 
L

lovelybones311

một nguyên tố Y có 3 đồng vị Y(92,3%)có số khối A1;Y(4,7%)có số khối A2 ;Y(3%) có số khối A3.Biết tổng số khối của 3 đồng vị là 87, tổng khối lượng của 100 nguyên tử Y là 2810,7. mặt khác số nơtron trong dồng vị Y có số khối A2 nhiều hơn trong đồng vị Y có số khối A1 là 1 đơn vị.xác định số khối A1,A2,A3?
Ai biết giải giúp mình với nhaz
Ta có:
Tổng số khối =87
=>$A_1 +A_2+A_3 =87$
100 nguyên tử Y có m =2810,7
=>$92,3.A_1 +4,7.A_2 +3.A_3 =2810,7$
Mà số n trong Y(A2) nhiều hơn Y(A1) là 1
=>$A_2 -A_1=1$

Giải hệ 3 pt 3 ẩn đk
$A_1 =28$
$A_2 =29$
$A_3 =30$
 
Top Bottom