nguyên tố X có 2 đồng vị, có tỉ lệ số ng tử của đồng vị là 27/23. Hạt nhân của X có 35p. Đồng vị I có 44n, đồng vị II hơn đồng vị I 2n. N tử khối tb của ng tố X là bao nhiu
nguyên tố X có 2 đồng vị, có tỉ lệ số ng tử của đồng vị là 27/23. Hạt nhân của X có 35p. Đồng vị I có 44n, đồng vị II hơn đồng vị I 2n. N tử khối tb của ng tố X là bao nhiu
Gọi a và b là phần trăm mỗi đồng vị, có hpt
a+b=100 và 23a-27b=0
giải hpt trên ta được a=54 , b=46
=>đồng vị 1 chiếm 54%, đồng vị 2 chiếm 46%
có M tb [TEX]=\frac{54.79+46.81}{100}= 79.92[/TEX]