[hóa 10] định luật bảo toàn khối lượng

V

vy000

Hòa tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp Mg và Fe vào dung dịch axit HCl dư thấy có 11,2 lít khí thoát ra (đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thì khối lượng muối khan thu được là bao nhiêu ?

$n_{Cl^- pu}=n_{H^+ pu}=2n_{H_2}=1 (mol)$

$m_{muối}=m_{Mg+Fe}+m_{Cl^-}$
 
N

nguyengiahoa10

Hình như cách làm của mình không đúng, vì đề bài có nói là HCl dư, nhưng vẫn post lên cho bạn tham khảo:
$Mg + 2HCl \to MgCl_2 + H_2$
$Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2$
$n_{H_2} = \dfrac{V_{ĐKTC}}{22,4} = 0,5mol$
$\to m_{H_2} = 1g$
$n_{HCl} = 2n_{H_2} = 1mol$
$\to m_{HCl} = 36,5g$
Theo ĐLBTKL:
$m_{Mg,Fe} + m_{HCl} = m_{muối} + m_{H_2}$
$\to 20 + 36,5 = m_{muối} + 1$
$\to m_{muối} = 55,5g$



Đáp án đúng,nhưng bản chất sai a :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom