[ Hoá 10] Định luật bảo toàn khối lượng

D

dtl_buffalo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1.đốt cháy hoàn toàn 18 gam FeS2 và cho tòn bộ lượn SÒ vào 2 lít dung dịch Ba(OH)2 0.125M khối lượng muối tạo thành là?

b2.Hòa tan 33.75 gam một kim lại M trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được 16.8 lít khí X (dktc) gồm hai khí không màu hóa nâu trong không khí có tỉ khối hơi so với hidro = 17.8
a) kim loại đó là?
b) nếu dùng dung dịch HNO3 2M lấy dư 25% thì thể tích dung dịch là?

b3. hòa tan hoàn toàn 15.9 gam hỗn hợp gồm 3 kim lại Al, Mg và Cu bằng dung dịch HNO3 thu được 6,72 lít khí NO và dung dịch X. đem cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu muối khan?

b.4 hòa tan hoàn toàn 2.81 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, MgO ZnO trong 500 ml axit H2SO4 0,1M vừa đủ. sau phản ứng. hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dung dịch có khối lượng là?
 
T

thienlong233

b1.đốt cháy hoàn toàn 18 gam FeS2 và cho tòn bộ lượn SÒ vào 2 lít dung dịch Ba(OH)2 0.125M khối lượng muối tạo thành là?

b2.Hòa tan 33.75 gam một kim lại M trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được 16.8 lít khí X (dktc) gồm hai khí không màu hóa nâu trong không khí có tỉ khối hơi so với hidro = 17.8
a) kim loại đó là?
b) nếu dùng dung dịch HNO3 2M lấy dư 25% thì thể tích dung dịch là?


4FeS2+11O2-->8SO2+2Fe2O3

nSO2=0,3mol

nOH-=0,5mol

-->tạo muối BaCO3 và Ba(HCO3)2

gọi nBaSO3=x, nBa(HSO3)2=y

x+y=0,25
x+2y=0,3

-->x=0,2, y=0,05

-->giải ra mMuối=58,35g

b2.

2 khí là NO và N2O

gọi nNO=x, nN2O=y

x+y=0,75
30x+44y=26,7

-->x=0,45, y=0,3

-->n e trao đổi=3,75mol

giả sử kl có hóa trị n khối lượng mol M

ta có M=[TEX]\frac{33,75n}{3,75}=9n[/TEX]

với n=3 thì M=27(Al)

nHNO3 vừa đủ là: 3,75+0,45+0,3.2=4,8mol

-->VHNO3=[TEX]\frac{4,8.125}{2.100}=3l[/TEX]
 
T

tomandjerry789

b3. hòa tan hoàn toàn 15.9 gam hỗn hợp gồm 3 kim lại Al, Mg và Cu bằng dung dịch HNO3 thu được 6,72 lít khí NO và dung dịch X. đem cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu muối khan?

b4. hòa tan hoàn toàn 2.81 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, MgO ZnO trong 500 ml axit H2SO4 0,1M vừa đủ. sau phản ứng. hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dung dịch có khối lượng là?
_____________________
Bài 3:
$n_{NO}=0,3 (mol)$
$N^{+5}+3e \rightarrow N^{+2} \\ ---0,9-0,3$
$n_{NO_3^-}=0,9 \\ m_{X}=15,9+0,9.62=71,7 (g)$

Bài 4:
$n_{H_2SO_4}=0,05 (mol)$
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
$m_{muối}=2,81+0,05.98-0,05.18=6,81 (g)$
 
Top Bottom