hóa 10: định luật bảo toàn e

T

tttphuong09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp khí X gồm clo và oxi. X phản ứng vừa hết với 1 hỗn hợp gồm 4.8 g Mg và 8.1 g Al taọ ra 37.05 g hỗn hợp các muối và oxit của 2 kim loại. Tính tỷ lệ về thể tích giữa khí clo và oxi trong X
Bài 2: Hòa tan m gam Al bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 6.72 l hỗn hợp khí Y gồm SO2 và H2S có tỷ khối so vs hidro là 27. Tính m
Bài 3: hòa tan 12.9 g hỗn hợp A gồm Mg và Al bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu đc dung dich X và 7.84 l hỗn hợp khí Y gồm SO2 Và H2S có khôối lg là 19.4 g. Tính % khối lg mỗi KL trong hỗn hợp A.
 
G

galaxy98adt

Bài 1:
Ta có: nMg = 0,2 mol, nAl = 0,3 mol => tổng electron nhường là 0,2*2 + 0,3*3 = 1,3 mol
đặt số mol O2 là a, số mol Cl2 là b.
theo bảo toàn m, ta có mX = 24,15g => ta có phương trình: 32a + 71b = 24,15. (1)
theo bảo toàn e, ta có: 4a + 2b = 1,3 (2)
giải (1) và (2), ta có a= 0,2, b= 0,25. => %V(O2) = 44,44%, %V(Cl2) = 55,56%

Bài 2:
nY = 0,3 mol. theo quy tắc đường chéo => nSO2 = 2nH2S => nSO2 = 0,2 mol, NH2S = 0,1 mol.
S+6 + 2e ----------> S+4
0,4 <--------- 0,2
S+6 + 8e -----------> S-2
0,8 <--------- 0,1
=> tổng electron thu là 1,2 mol
theo bảo toàn electron => tổng electron nhường là 1,2 mol => nAl = 1,2/3 = 0,4 mol => m= 10,8 g

Bài 3:

nY = 0,35 mol. đặt số mol SO2 là x, số mol H2S là y.
=> ta có hệ: 64x + 34y =19,4
x + y = 0,35
=> x= 0,25, y= 0,1.
=> tổng electron thu là 0,25*2 + 0,1*8 = 1,3 mol
gọi số mol Mg là a, số mol Al là b.
=> ta có hệ: 24a + 27b = 12,9
2a + 3b = 1,3
=> a= 0,2 mol => mMg = 4,8g, b= 0,3 mol => mAl = 8,1g
=> %m(Mg) = 37,21%, %m(Al) = 62,79%
 
Top Bottom