[hoá 10] điều chế hidropeoxit

V

vuduc0166

Trong công nghiệp điều chế bằng phương pháp điện phân và phương pháp antraquinol
Trong phương pháp thứ nhất,người ta điện phân ở nhiệt độ khoảng 5-10 độ C dd H2SO4 50% hoặc dd (NH4)2SO4 trong H2SO4ới mật độ dòng điện lớp và điện cực plantin.Tuy cơ chế của quá trình điện phân chưa được biết rõ hoàn toàn nhưng có thể được biểu diễn như sau:
2HSO4 (_) -2e =S2O8 (2-)
2SO4 (2_) -2e =S2O8 (2_) .(_)là điện tích
Axit peoxiđisunfuric (H2S2O8)được tạo nên khi điện phân sẽ kết hợp với nước cho H2O2.
H2S2O8 + 2H2O = 2H2SO4 + H2O2
Chưng cất hỗn hợp ở áp suất thấp sẽ được dd H2O2 loãng .Cô cặn dd trong chân không rồi chưng cất phân đoạn nhiều lần sẽ được dung dịch H2O2 90-99%.
Trong phương pháp thứ hai-pp antraquinol người ta dùng oxi để oxihoa đihiđrô antraquinol thu được H2O2 và tái sinh lại được đihiđro antraquinol bằng cách dùng H2 khử với chất xúc tác Pd:C14H10O2 + O2 =C14H8O2 + H2O2
Dung dịch H2O2 thu được có nồng độ 20-25%.Nguyên liệu chủ yếu của phương pháp này là H2 ,O2,không khí và H2O nên giá thành rẻ hơn so với phương pháp điện phân
Trong phòng thí nghiệm có thể fiều chế bằng cách:
BaO2 + H2SO4 = BaSO4 + H2O2.
 
G

gororo

Điều chế H2O2: cho BaO2 (bari peoxit, hc có dây oxi) tác dụng với H2SO4 (đặc) trong điều kiện nhiệt độ thấp và liên tục khuấy đều
BaO2 + H2SO4 => BaSO4 + H2O2
 
Top Bottom