[Hoá 10] Đề thi trường mình

I

inujasa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Bằng phương pháp Hoá học nhận biết các dd mất nhãn sau: K2SO3, KNO3, HCl, Na2SO4
câu 2: Hòa tan 19,2g hỗn hợp Cu, Mg, Fe vào dd HCl thu được 5,04 lít khí (đkc), dung dịch B và chất rắn không tan. Cho phần không tan vào H2SO4 đặc,nóng thu được 4,48 lít khí (đkc).
a.Tính khối lượng muối clorua thu được trong dung dịch B.
b.Để trung hoà lượng axit HCl dư cần thêm 250ml dd NaOH 0,4M.
Tính khối lượng dd HCl 25% đã dùng.
câu 3: Cho 13,44 lít (đkc) hỗn hợp khí X gồm ôxi và clo tác dụng vừa đủ với 27,40 gam hỗn hợp A gồm canxi và nhôm tạo ra 60,25 gam hỗn hợp clorua và oxit của 2 kim loại.
a.Tính thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X.
b.Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A.
 
N

nhoc_bi96

câu 1: Bằng phương pháp Hoá học nhận biết các dd mất nhãn sau: K2SO3, KNO3, HCl, Na2SO4
câu 2: Hòa tan 19,2g hỗn hợp Cu, Mg, Fe vào dd HCl thu được 5,04 lít khí (đkc), dung dịch B và chất rắn không tan. Cho phần không tan vào H2SO4 đặc,nóng thu được 4,48 lít khí (đkc).
a.Tính khối lượng muối clorua thu được trong dung dịch B.
b.Để trung hoà lượng axit HCl dư cần thêm 250ml dd NaOH 0,4M.
Tính khối lượng dd HCl 25% đã dùng.
câu 3: Cho 13,44 lít (đkc) hỗn hợp khí X gồm ôxi và clo tác dụng vừa đủ với 27,40 gam hỗn hợp A gồm canxi và nhôm tạo ra 60,25 gam hỗn hợp clorua và oxit của 2 kim loại.
a.Tính thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X.
b.Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A.

Đề thi Học Kỳ 2 hả?? (em mới học lớp 9 à nên kg biết giải đúng k nữa) :D:D

Câu 1: Lấy 1 ít dd ra 4 ống nghiệm
Cho quỳ tím vào

Quỳ tím đỏ: HCl, HNO3 (1)
Quỳ tím vẫn tím: K2SO3, Na2SO4 (2)

Cho AgNO3 vào (1)
Có kết tủa trắng là HCl
Kg có hiện tượng là HNO3

Cho H2SO4 vào (2)
Xuất hiện chất khí là K2SO3
Kg có hiện tượng là Na2SO4

Pt tự viết nhé

Câu 2:
Mg + 2HCl == MgCl2 + H2 (1)
x.....................0,19375.........x
Fe + 2HCl == FeCl2 + H2 (2)
y..................0,03125.....y
Cu + 2H2SO4 == CuSO4 + 2SO2 + H2O (3)
0,2.......................................0.2

=> mCu = 12,8 (g)
=>mMg + mFe = 6,4 (g)

Theo đề bài ta có hệ phương trình

24x + 56y = 6,4
x + y = 0,225

=> x =0,19375mol ; y = 0,03125 mol

=> khối lượng muối clorua
m= 0,19375 . 95 + 0,03125 . 127 =? (g)

b/ HCl + NaOH = NaCl + H2O (4)
...0,1.......0,1

=>mHCl = 0,1 . 36,5 = 3,65 (g)

=> mdd = 3,65 . 100 / 20 = ?
 
Last edited by a moderator:
M

meou_a10

bài 2
bạn tinh khối lượng của Cu
rồi tính khối lượng của hỗn hợp Mg và Fe
ta co nHCl=2nH2
tính được khối lượng của HCl
dung bảo toàn khối lượng là ra
b)tìm số mol Hcl dung ở phần a
tím số mol HCl dư
tìm tổng mol HCl
tìm được khối lượng HCl
-> tìm được khối lượng dd HCl
 
M

meou_a10

bài 3
bạn tính khối lương hỗn hợp khí bằng bảo toàn khối lượng 60,25-27,4=...
gọi số mol O2 là x, Cl2 là y
ta có 32x+71y=32,85
x+y=0,6
giải hệ ra tính tiếp bạn nhé
b)
gọi số mol của Ca là x số mol của Al là y
dùng bảo toàn e 2x+3y=1,7
40x+27y= 27,4
giải ra tim x và y
bạn tự là tiếp nhe
mình là ko chắc đúng hết đâu nên ban can xem lai ^^
 
C

cuncon_baby

câu 1: Bằng phương pháp Hoá học nhận biết các dd mất nhãn sau: K2SO3, KNO3, HCl, Na2SO4
câu 2: Hòa tan 19,2g hỗn hợp Cu, Mg, Fe vào dd HCl thu được 5,04 lít khí (đkc), dung dịch B và chất rắn không tan. Cho phần không tan vào H2SO4 đặc,nóng thu được 4,48 lít khí (đkc).
a.Tính khối lượng muối clorua thu được trong dung dịch B.
b.Để trung hoà lượng axit HCl dư cần thêm 250ml dd NaOH 0,4M.
Tính khối lượng dd HCl 25% đã dùng.
câu 3: Cho 13,44 lít (đkc) hỗn hợp khí X gồm ôxi và clo tác dụng vừa đủ với 27,40 gam hỗn hợp A gồm canxi và nhôm tạo ra 60,25 gam hỗn hợp clorua và oxit của 2 kim loại.
a.Tính thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X.
b.Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A.
Câu 1: Ta cho quỳ tím vào từng lọ 1.
- Đổi màu quỳ tím thành đỏ: HCl
- Không đổi màu quỳ tím : [tex]K_2SO_3 ,KNO_3, Na_2SO_4[/tex]
Tiếp tục cho 3 dd trên đi vào HCl
- Có khí thoát ra làm đục nước vôi trong :[tex] K_2SO_3[/tex]
- Không phản ứng : [tex]KNO_3, Na_2SO_4[/tex]
Cho hai chất không phản ứng đi qua dd [tex]BaCl_2[/tex]
- Xuất hiện kết tủa :[tex]Na_2SO_4[/tex]
- Không phản ứng :[tex]KNO_3[/tex]
Các phương trình bạn tự biết nhá:)
Câu 2:
Ta có: Khi cho hh KL trên vào dd HCl thì chỉ có Fe và Mg phản ứng
Fe + 2HCl-> [tex] FeCl_2 + H_2[/tex]
x(mol)........................................x(mol)
Mg+ 2HCl -> [tex] MgCl_2 + H_2[/tex]
y( mol)......................................y(mol)
Cho phần không tan trong hh KL chính là Cu qua dd [tex] H_2SO_4 dacnong[/tex]
Cu+[tex]2{{H}_{2}{SO}_{4}}đnong->CuSO_4 +SO_2 +2H_2O[/tex]
Lại có:[tex]{n}_{SO_2}[/tex]= 4,48/22,4=0,2(mol)
=>[tex]n_Cu={n}_{SO_2} [/tex]= 0,2( mol)
=>[tex]m_Cu[/tex]= 0,2.64 =12,8(g)
=>[tex]m_2KL[/tex]=19,2-12,8=6,4(g)
Có:[tex]{n}_{H_2}[/tex[= 5,04/22,4=0,225(mol) Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe và Mg, ta có hệ ftrình x+y=0,225 56x+24y=6,4 =>x=0,03125 y=0,19375 Theo pthh, ta có: [tex]{n}_{FeCl_2}= n_Fe[/tex]=0,03125(mol)
=>[tex]{m{_{FeCl_2}[/tex]=3,96875(g)
[tex]{n}_{MgCl_2}=n_Mg[/tex]=0,19375
=>[tex]{m}_{MgCl_2}[/tex]=18,40625
->[tex]m_muốiclorua[/tex]=22,375(g)
b)HCl+ NaOH-> NaCl +[tex]H_2O[/tex]
Ta có: [tex]n_NaOH[/tex]=0,1 (mol)
=>[tex]m_HCl[/tex]=0,1.36,5=3,65(g)
=>[tex]M_ddHCl[/tex]=3,65.100/25=14,6(g)

 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

câu 2b

nHCl = 0,55

--> mdd = 80,3 g


........................................................................................
 
M

meou_a10

bạn cuncon_baby và nhoc_bi96 ơi
tính khối lượng dd HCl đã dùng mà sao các bạn chỉ tính mỗi khối lương của HCl dư vây
khối lương HCl dùng ở phần a nữa chứ
 
I

inujasa

Câu 1: Ta cho quỳ tím vào từng lọ 1.
- Đổi màu quỳ tím thành đỏ: HCl
- Không đổi màu quỳ tím : [tex]K_2SO_3 ,KNO_3, Na_2SO_4[/tex]
Tiếp tục cho 3 dd trên đi vào HCl
- Có khí thoát ra làm đục nước vôi trong :[tex] K_2SO_3[/tex]
- Không phản ứng : [tex]KNO_3, Na_2SO_4[/tex]
Cho hai chất không phản ứng đi qua dd [tex]BaCl_2[/tex]
- Xuất hiện kết tủa :[tex]Na_2SO_4[/tex]
- Không phản ứng :[tex]KNO_3[/tex]
Các phương trình bạn tự biết nhá:)
Cái nì dùng quì tím là nhận đc luôn K2SO3 mak:D:D:D, hoá xanh
 
Top Bottom