[Hóa 10]đề thi olympic

H

huongkc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề thi OLYMPIC môn hóa học lớp 10 không chuyên
thời gian 120 phút


Câu I (4 điểm)

Cho sơ đồ:

ds-1.jpg


Biết A,B,C,D là các hợp chất của lưu huỳnh với các số OXH khác nhau hoặc lưu huỳnh đơn chất. Xác định các chất thích hợp bà viết các phương trình hóa học hoàn thành sơ đồ trên.

Câu II: ( 4 điểm)


Hoàn thành và cân bằng các phương trình phản ứng sau theo phương pháp thăng bằng electron
1,[TEX] K_2Cr_2O_7 + HCl => ...[/TEX]

2, [TEX]FeS + Cu_2S + HNO_3 => NO + ...[/TEX]
(biết tỉ lệ mol giữa [TEX]FeS[/TEX] và [TEX]CU_2S[/TEX] là 1:1)

3,[TEX] SO_2 + KMnO_4 + H_2O => ...[/TEX]

4, [TEX]NaIO_x +SO_2 +H_2O => I_2 + Na_2SO_4 + H_2SO_4[/TEX]

Câu III ( 3 điểm)


1, Để xác định hàm lượng sắt tinhkhiết có trong 1 mẫu sắt có lẫn tạp chất là [TEX]Fe_2O_3[/TEX], người ta hòa tan [TEX]7,2[/TEX] gam mẫu này vào 1 lượng vừa đủ dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng rồi thêm nước cất vào để được [TEX]500 ml[/TEX] dung dịch [TEX]A [/TEX]chứa [TEX]1[/TEX] muối duy nhất. Lấy [TEX]1/10 [/TEX]dung dịch [TEX]A [/TEX]cho tác dụng với dung dịch [TEX]KMnO_4[/TEX] trong [TEX]H_2SO_4[/TEX] thì cần dùng hết [TEX]25ml[/TEX] dung dịch. Hỏi trong mẫu sắt trên chứa bao nhiều phần trăng tạp chất.

2, Hãy nêu 1 phương pháp để tinh chế [TEX]NaCl[/TEX] rắn có lẫn các muối khan [TEX]NaBr, NaI, Na_2CO_3[/TEX]



Câu IV
( 4,5 điểm)

1, Cho [TEX]2,79[/TEX] gam hỗn hợp [TEX]X[/TEX] (gồm bột [TEX]Zn[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX]) vào [TEX]150 ml[/TEX] dung dịch [TEX]Y[/TEX]( chứa [TEX]2[/TEX] axit [TEX]HCl 0,5 M[/TEX] và [TEX]H_2SO_4 0,15 M[/TEX]).
a/Hãy chứng minh hỗn hợp X tan hết trong dung dịch [TEX]Y[/TEX].
b/ Khi [TEX]X[/TEX] tan hết thấy có [TEX]1,008 l[/TEX] khí [TEX]H_2[/TEX] ở đktc thoát ra. thu được dung dịch [TEX]Z[/TEX] sau phản ứng. Đem cô cạn cẩn thận dung dịch [TEX]Z[/TEX] thu được bao nhiêu gam muối khan?
c/ [TEX]T[/TEX] là dung dịch hỗn hợp [TEX]KOH 0,2 M[/TEX] và [TEX]Ba(OH)_2 0,1 M[/TEX]. Tính thể tích dung dịch [TEX]T[/TEX] tối thiểu cần thêm vào dung dịch [TEX]Z[/TEX] để thu được lượng kết tủa nhỏ nhất. Xác định khối lượng kết tủa này.
Cho biết [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] tan được cả trong dung dịch axit và dung dịch kiềm.

2, Có các hợp chất [TEX]HClO_4, HBrO_4, HIO_4[/TEX]. Hãy cho biết tên của các hợp chất này và xắp xếp theo thứ tự tính axit tăng dần. Giải thích.


Câu V: (4,5 điểm)


1, Nguyên tử X có cấu hình electron lớp ngoài cùng là [TEX]4s1[/TEX]. Viết cấu hình electron đầy đủ của [TEX]X[/TEX]. Xác định số elctron độc thân ở trạng thái cơ bản của [TEX]X[/TEX].

2, Hợp chấy [TEX]M[/TEX] được tạo bởi ion[TEX] X+[/TEX] và [TEX]Y2-[/TEX], có tổng số proton là [TEX]70[/TEX]. Hai ion này đều được tạo bởi [TEX]5[/TEX] nguyên tử của [TEX]2[/TEX] nguyên tố. Tổng số proton trong [TEX]X+[/TEX] là [TEX]11[/TEX]. Hai nguyên tố trong [TEX]Y2-[/TEX] thuộc cùng [TEX]1[/TEX] nhóm và ở [TEX]2[/TEX] chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn.
a/ xác định công thức hoá học của [TEX]M[/TEX]
b/ Hãy cho biết loại liên kết có trong [TEX]M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

A : H2S
B : S
C : SO2
D : H2SO4

1 . S + H2 === H2S
2. H2S + O2 ( thiếu ) === S + H2O
3 . S + O2 ==t*== SO2
4. SO2 + Mg === S + MgO
5 . SO2 + Br2+ H2O === HBr + H2SO4
6. H2SÕ đặc + Cu ===t*=== CuSO4 + SO2 + H2O
7 . H2S + O2 dư === SO2 + H2O
8 . S + Cl2 + H2O === H2SO4 + HCl


Câu V: (4,5 điểm)


1, Nguyên tử X có cấu hình electron lớp ngoài cùng là [TEX]4s1[/TEX]. Viết cấu hình electron đầy đủ của [TEX]X[/TEX]. Xác định số elctron độc thân ở trạng thái cơ bản của [TEX]X[/TEX].

bài 1 :))) X là K . Cr . Cu ~



Câu IV

1, Cho [TEX]2,79[/TEX] gam hỗn hợp [TEX]X[/TEX] (gồm bột [TEX]Zn[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX]) vào [TEX]150 ml[/TEX] dung dịch [TEX]Y[/TEX]( chứa [TEX]2[/TEX] axit [TEX]HCl 0,5 M[/TEX] và [TEX]H_2SO_4 0,15 M[/TEX]).
a/Hãy chứng minh hỗn hợp X tan hết trong dung dịch [TEX]Y[/TEX].
b/ Khi [TEX]X[/TEX] tan hết thấy có [TEX]1,008 l[/TEX] khí [TEX]H_2[/TEX] ở đktc thoát ra. thu được dung dịch [TEX]Z[/TEX] sau phản ứng. Đem cô cạn cẩn thận dung dịch [TEX]Z[/TEX] thu được bao nhiêu gam muối khan?
c/ [TEX]T[/TEX] là dung dịch hỗn hợp [TEX]KOH 0,2 M[/TEX] và [TEX]Ba(OH)_2 0,1 M[/TEX]. Tính thể tích dung dịch [TEX]T[/TEX] tối thiểu cần thêm vào dung dịch [TEX]Z[/TEX] để thu được lượng kết tủa nhỏ nhất. Xác định khối lượng kết tủa này.
Cho biết [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] tan được cả trong dung dịch axit và dung dịch kiềm.


Coi trong hh chỉ có Fe

=>n_Fe = 2,79/56 = 0,05 (mol )

Fe + 2HCl = ...

Fe + H2SO4 = ...

n_HCl = 0,05.2 = 0,1

mặt khác thực tế n_HCl = 0,075

n_H2SO4 = 0,05

thực tế n_H2SO4 = 0,15 . 0,15 = 0,0225

Coi trong hh là Zn

n_Zn = 0,04

=> để hòa tan hết thì n_axit phải nằm trong khoảng

0,04.2+0,04 < n_hh axit < 0,05.2 + 0,05

=> n_hh axit thiếu

=> ko tan hết

=.=`

đề sai hay tớ sai nhẩy

Tính sao mà nó ko tan hết cơ mà để bảu tan hết :((

vớ vẩn nhẩy


2, HClO4 : axit pecloric

HBrO4 : axit pebromic

HIO4 : axit peiotic

sắp xếp theo tính axit tăng là

HIO4 > HBrO4 > HClO4

< làm hú họa > =))



ý 2 bài 3

Dùng HCl dư

=> NaBr + NaI + HCl

dùng Cl2 dư

=> NaCl , HCl , I2 , Br2

t*

=> HCl bay hơi , I2 thăng hoa ~

cho SO2 dư + H2O vào

NaCl + HBr + H2SO4 + H2O

Cho bay hơi

=> còn NaCl tinh khiết

đúng ko nhẩy

ps : Mod nhớ ghép bài e vào ạ :D

hú hú Phố đâu lên kiểm dịch bài t đi :x
 
Last edited by a moderator:
L

lucmachthankiem



Câu III ( 3 điểm)


1, Để xác định hàm lượng sắt tinhkhiết có trong 1 mẫu sắt có lẫn tạp chất là [TEX]Fe_2O_3[/TEX], người ta hòa tan [TEX]7,2[/TEX] gam mẫu này vào 1 lượng vừa đủ dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng rồi thêm nước cất vào để được [TEX]500 ml[/TEX] dung dịch [TEX]A [/TEX]chứa [TEX]1[/TEX] muối duy nhất. Lấy [TEX]1/10 [/TEX]dung dịch [TEX]A [/TEX]cho tác dụng với dung dịch [TEX]KMnO_4[/TEX] trong [TEX]H_2SO_4[/TEX] thì cần dùng hết [TEX]25ml[/TEX] dung dịch. Hỏi trong mẫu sắt trên chứa bao nhiều phần trăng tạp chất.

Câu này tớ thấy đề thiếu. Vì nó pư với MNO4- trong H+ thì dung dịch phải chứa Fe2+.
Fe2O3+ H+ ---> Fe3+
Fe + H+ ---> Fe2+
Fe+Fe3+ ---> Fe2+.
Fe2+ sẽ pư với MnO4- nếu biết đc số mol MnO4- thì biết số mol Fe2+ để suy ra số mol Fe. Mà đề không hề cho Cm của KMnO4. Hoặc là cho 25ml dung dịch cugnx được.
 
T

traimuopdang_268




Câu IV

1, Cho [TEX]2,79[/TEX] gam hỗn hợp [TEX]X[/TEX] (gồm bột [TEX]Zn[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX]) vào [TEX]150 ml[/TEX] dung dịch [TEX]Y[/TEX]( chứa [TEX]2[/TEX] axit [TEX]HCl 0,5 M[/TEX] và [TEX]H_2SO_4 0,15 M[/TEX]).
a/Hãy chứng minh hỗn hợp X tan hết trong dung dịch [TEX]Y[/TEX].


Coi trong hh chỉ có Fe

=>n_Fe = 2,79/56 = 0,05 (mol )

Fe + 2HCl = ...

Fe + H2SO4 = ...

n_HCl = 0,05.2 = 0,1

mặt khác thực tế n_HCl = 0,075

n_H2SO4 = 0,05

chỗ này làm sao biết đươc là n_H2SO4 = từng đó cả HCl nữa
đâu biết rõ ràng tỉ lệ vs nó pu vs cái nào trước đâu?
Mà như kira làm thì hình như coi nó chỉ có mỗi HCL or chỉ có mỗi H2SO4 thì phải :|
làm gì đc thế nhỉ. coi như thì cug chỉ coi như 1 cái thôi chứ. vừa coi nó có m cái Fe lại vừa coi chỉ có m cái H2SO4 orHCl ..:-SS
[/QUOTE]
m làm đơn giản hơn < k biết đúng sai thế nào :D>

dựa vào tính số mol e trao đổi

giả sử chỉ có Zn ---> n_e trao đổi = n_Zn*2

dễ dàng tính đc n_H+
---> n_etrao đổi = n_H+ *2

Nhận thấy n_etraodoi của Zn < n_etraodoi H+

--> Zn hết
tương tự vs Fe
 
T

thaicuc95

Câu này tớ thấy đề thiếu. Vì nó pư với MNO4- trong H+ thì dung dịch phải chứa Fe2+.
Fe2O3+ H+ ---> Fe3+
Fe + H+ ---> Fe2+
Fe+Fe3+ ---> Fe2+.
Fe2+ sẽ pư với MnO4- nếu biết đc số mol MnO4- thì biết số mol Fe2+ để suy ra số mol Fe. Mà đề không hề cho Cm của KMnO4. Hoặc là cho 25ml dung dịch cugnx được.
Phản ứng xuống Fe2+ trước vậy dung dịch chỉ chứa Fe2+ ...
 
Top Bottom