[Hóa 10] Đề thi Lê Hồng Phong

C

cam25101998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 14.55 g muối sùnua kim loại M làm 2 phần không bắng nhau, phần 1 < phần 2:
* Phần 1: td với đ HCl dư, thu được khí A
* Phần 2: đốt cháy vừa đủ trong khí oxi thu được khí B
Trộn khí A với khí B tạo kết tủa vàng (S: lưu huỳnh), đem kết tủa đó đi rửa sạch sấy khô cân được 4.0608 g vì hao hụt mất 6%. Khí còn lại sau khi td cho td vừa đủ với dd NaOH tạo ra 1.701g muối sunfit, hiệu suất là 90%
a) Viết phương trình các phản ứng xảy ra, xác định kim loại M
b) Nếu cho toàn bộ B td với dd KMnO4 0.75M vừa đủ. Tính thể tích dd KMnO4 vừa dùng. Thêm 1.68 g bột Fe vào ddnđ thì có bao nhiêu lít khí bay ra ở 27.3 oC và 2.2 atm? Dd sau cùng có tính gì (bazơ - muối - axít - trung tính)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cô giáo cho biết đáp số M là Zn
 
N

nguyenminhduc2525

nS=0.1269
Do bị ha hụt 6% => theo lý thuyết nS=0.135
SO2 + 2H2S ----> 3S + 2H2O
0.045----0.09-------0.135
SO2 + 2NaOH -----> Na2SO3 + 2H2O
0.0135--------------------0.0135
do H=90%
=> nSO2=0.015
P1 : M2Sn -----> nH2S
-------0.09/n----------0.09
P2 : M2Sn -----> nSO2
-------0.06/n---------0.06
=> M2Sn=97n => M=65n/2 => n=2 => Zn
=> ZnS
P/s: có người làm rồi !! bạn xem nếu không hiểu thì hỏi lại !!!
cái câu b ) phản ứng thế náy
5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O ---> K2SO4 +2MnSO4 + 2H2SO4
theo từ nSO2 tính trên >> theo ptpu >>V KMNO4 là ra nhé !!!
 
C

cam25101998

P1 : M2Sn -----> nH2S
-------0.09/n----------0.09
P2 : M2Sn -----> nSO2
-------0.06/n---------0.06
phần in đậm ở đâu có vậy bạn
BẠN GIÚP MÌNH GIẢI CHI TIÊT GIÙM MÌNH KHÔNG HIỂU, THANKS
 
N

nguyenminhduc2525

P1 : M2Sn -----> nH2S
-------0.09/n----------0.09
P2 : M2Sn -----> nSO2
-------0.06/n---------0.06
phần in đậm ở đâu có vậy bạn
BẠN GIÚP MÌNH GIẢI CHI TIÊT GIÙM MÌNH KHÔNG HIỂU, THANKS

n là hoá trị của kim loại M
tức là
0.075(2M + nS ) = 14.55
biện luận giai ra n=2 , M = 65 thoã mãn !!
 
C

cam25101998

biện luận là sao, giúp mình với :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
bạn xem lại nha
3SO2 + 2NaOH -----> Na2SO3 + 2H2O
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom