[hóa 10]Đề thi hóa lớp 10

L

lululala123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hòa tan một oxit kim loại R hóa trị II trong một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thì thu được dung dịch muối có nồng độ 22,6%.Xác định công thức phân tưỗxit kim loại R.
Câu 2 : Hòa tan 13.6 g hỗn hợp X gồm 2 kl là Mg , Fe vừa hết vào 500 ml dung dịch HCl.Sau phản ứng thu được 6.72 l khí H2 (đktc) và dung dịch Y.
a/Viết các pt xảy ra và tính % klg kim loại trong X
b/tính nồng độ mol chất có trong dd Y (coi thể tích dung dịch không thay đổi đáng kể sau phản ứng)
c/Hòa tan 13,6g hh X vào m g dung dịch H2SO4 98% đun nóng , sau phản ứng thu được khí SO2 ( sp khử duy nhất của S+6) và dd Z.Biết lượng dd H2SO4 đã được lấy gấp 3 lần so với lượng phản ứng.
>>Bài 2 mình làm đc a , b rùi mà c ko biết làm :(
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Câu 1 : Hòa tan một oxit kim loại R hóa trị II trong một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thì thu được dung dịch muối có nồng độ 22,6%.Xác định công thức phân tưỗxit kim loại R.


[TEX]RO + H_2SO_4 ----> RSO_4 + H_2O[/TEX]


cho [TEX]n_{RO} = 1 mol[/TEX]


--> mdd H2SO4 = 98.100/20 = 490


[TEX]C% = \frac{ R + 96}{490 + R + 16} = 22,6[/TEX]

--> R = 24

--> Mg



Câu 2 : Hòa tan 13.6 g hỗn hợp X gồm 2 kl là Mg , Fe vừa hết vào 500 ml dung dịch HCl.Sau phản ứng thu được 6.72 l khí H2 (đktc) và dung dịch Y.
a/Viết các pt xảy ra và tính % klg kim loại trong X
b/tính nồng độ mol chất có trong dd Y (coi thể tích dung dịch không thay đổi đáng kể sau phản ứng)
c/Hòa tan 13,6g hh X vào m g dung dịch H2SO4 98% đun nóng , sau phản ứng thu được khí SO2 ( sp khử duy nhất của S+6) và dd Z.Biết lượng dd H2SO4 đã được lấy gấp 3 lần so với lượng phản ứng.



từ câu a --> nMg = 0,1

nFe = 0,2

-->[TEX] nSO2 = \frac{0,1.2 + 0,2.3}2 = 0,4[/TEX]


[TEX]nH2SO4 pu = nMg + \frac{3}2.nFe + nSO2 = 0,8[/TEX]


--> m H2SO4 pư = 78,4 ---> m H2SO4 đã lấy = 235,2


--> mdd H2SO4 = 235,2.100 : 98 = 240 g


dd Z gồm MgSO4 , Fe2(SO4)3 , H2SO4 dư


mdd sau pư = 13,6 + 240 = 253,6 g


mMgSO4 = 12


mFe2(SO4)3 = 40


mH2SO4 dư = 156,8 g

sửa lại rồi đấy bạn





 
Last edited by a moderator:
L

lululala123

Mình quên 1 chi tiết quan trọng là câu hỏi của con c bài 2 là : Tính nồng đồ phần trăm chất có trong dung dịch Z ? :(
 
Top Bottom