[Hoá 10]Đề thi HKII

L

lam10495

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thời gian 60'
Câu 1 (2d): Hoàn thành chuỗi phản ứng : mỗi pt 0.25
NaCl -> Cl2 -> H2SO4 -> SO2 -> NaHSO3 -> Na2SO3
H2SO4 -> CuSO4 -> Cu(OH)2 -> CuO

Câu 2 (2d) : Nhận biết các dd sau đây = pphh : dd HCl , dd H2SO4 , dd KCl ; dd K2SO4 và dd NaOH

Câu 3 (2d) : Giải thích hiện tượng sau và viết ptpứ minh hoạ nếu có
a) Dẫn khí ozon vào dd KI ko màu thì dd nhuốm màu vàng nâu
b) Tại sao ko thể nhốt 2 khí H2S và Cl2 trong cùng 1 bình chứa

Chọn 1 trong 2 câu để làm :
Câu 4a (1d) : Viết 2 pt điều chế khí hidrosunfua và 2 ptcm hidrosunfua là 1 chất khử mạnh

Câu 4b (1d): Viết 2 ptpứ cm khí SO2 vừa có tình oxi hoá vừa có tính khử , 2 ptcm H2S có tính khử

Câu 5a (3d) : Đốt cháy 5,6g Fe với lượng dư S trong bình kín ko có không khí thu đc hh X chứa 7,92g muối sắt sunfua
a) Tính hiệu suất phản ứng
b) Cho hh X ở trên t/d với dd H2SO4 loãng dư thu đc hh khí Y . Tình V của hh Y thoát ra đktc
c) Hấp thụ hoàn toàn 17g H2S vào 400ml dd NaOH 2M . Tính nồng độ mol Cm các chất có trong dd sau p ứng ( giả sử thể tích dd ko đổi )

Câu 5b (3d) : Hoà tan hết hh Cu và Cuo vào dd H2SO4 60% đặc nóng thu đc 4,48l (đkc) mùi hắc và 96g muối
a) Tìm % m hh đầu
b) Tính m dd H2SO4 60% cần dùng ? biết rằng dùng dư so với nhu cầu 20%
c) Cho toàn bộ khí sinh ra qua 200ml dd NaOH 1M. Tính m sp thu đc
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

Câu 1 (2d): Hoàn thành chuỗi phản ứng : mỗi pt 0.25
NaCl -> Cl2 -> H2SO4 -> SO2 -> NaHSO3 -> Na2SO3
H2SO4 -> CuSO4 -> Cu(OH)2 -> CuO

2NaCl + 2H2O --(đp có màng ngăn)--> H2 + Cl2 + 2NaOH

Cl2 + 2H2O + SO2 ---> 2HCl + H2SO4

2H2SO4 + S ---> 3SO2 + 2H2O

SO2 + NaOH ---> NaHSO3 (SO2 dư)

NaHSO3 + NaOH ---> Na2SO3 + H2O

2H2SO4 + Cu ---> CuSO4 + 2H2O + SO2 (H2SO4 đặc nóng)

CuSO4 + 2NaOH ---> Cu(OH)2 + Na2SO4

Cu(OH)2 --to--> CuO + H2O

Câu 2 (2d) : Nhận biết các dd sau đây = pphh : dd HCl , dd H2SO4 , dd KCl ; dd K2SO4 và dd NaOH

Trích ra một ít làm mẫu thử

Đánh số thứ tự

Cho lần lượt các mẫu thử vào quỳ tím

- lọ nào làm cho quỳ tím hóa xanh là NaOH

- lọ nào làm quỳ tím hóa đỏ là HCl, H2SO4

- lọ nào ko làm quỳ tím đổi màu là KCl, K2SO4

* pân biệt HCl, H2SO4:

Cho 2 ax tác dụng vs BaCl2

lọ nào có kết tủa là H2SO4

lọ còn lại ko có hiện tượng gì là HCl

* pân biệt KCl, K2SO4:

Cho 2 muối tác dụng vs BaCl2

- lọ cho kết tủa màu trắng là K2SO4

- lọ còn lại ko có hiện tượng gì là KCl
 
T

thienthanlove20

Chọn 1 trong 2 câu để làm :
Câu 4a (1d) : Viết 2 pt điều chế khí hidrosunfua và 2 ptcm hidrosunfua là 1 chất khử mạnh

2 PT điều chế khí hidrosunfua:

FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2S

ZnS + 2H2SO4 ---> ZnSO4 + H2S

2 PT cm H2S là 1 chất khử mạnh:

2H2S + O2 --to--> 2H2O + 2S (oxi thiếu)

2H2S + 3O2 --to--> 2H2O + 2SO2


Câu 4b (1d): Viết 2 ptpứ cm khí SO2 vừa có tình oxi hoá vừa có tính khử , 2 ptcm H2S có tính khử

Cái ni trong sgk.... ngại làm qá :D :D :D :D


Câu 5b (3d) : Hoà tan hết hh Cu và Cuo vào dd H2SO4 60% đặc nóng thu đc 4,48l (đkc) mùi hắc và 96g muối
a) Tìm % m hh đầu
b) Tính m dd H2SO4 60% cần dùng ? biết rằng dùng dư so với nhu cầu 20%
c) Cho toàn bộ khí sinh ra qua 200ml dd NaOH 1M. Tính m sp thu đc

n(SO2) = 0,2 mol

n(CuSO4) = 0,6 mol

Cu + 2H2SO4 (đ,n) ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O
0,2.........0,4.....................0,2.......(0,2)
CuO + H2SO4 (đ,n) ---> CuSO4 + H2O
0,4........0,4......................(0,4)

a) % hh ban đầu là:

%mCu = (0,2 . 64 . 100%) : (0,2 . 64 + 0,4 . 80) = 28,57 %

%mCuO = 71,43 %

p/s: t mỏi tay wa...... ngại làm ui`.... nhường cho ng` khác đấy :D :D :D :D
 
Top Bottom