C
camquyen1993
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 1 : viết phương trình hoá học hoàn thành sơ đồ phản ứng sau
FeS2--->SO2--->S--->FeS--->H2S--->SO2--->H2SO4
các bạn tự làm nhá
câu 2: Bằng phương pháp hoá học , hãy phân biệt các dung dịch mất nhãn sau : NaOH, NaCl, NaNO3, H2SO4, HNO3
cái này thì dễ thui
Câu 3: Đỗ 100ml dung dịch HCl 1M vào 100ml dung dịch NaOH 0,5M . Tính nồng độ mol sủa dung dịch sau phản ứng ?
bài giải :
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
số mol của HCl :
nHCl=0,1*1=0,1 mol
số mol của NaOH:
nNaOH = 0,5*1=0,5 mol
Vậy số mol dư của HCl là :
nHCl-nNaOH=0,1-0,05=0,05 mol
dựa vào phương trình phản ứng ta có :
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
1mol---1mol--->1mol
0,05mol--0,05mol--->0,05mol
mồng độ mol của dung dịch sau phản ứng là :
CmNaCl=CmHCl dư =0,05/0,2=0,25
bài 4 : cho 8,3 gam hổn hợp 2 kim loại Fe và Al tác dụng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đặc ,nóng htu được V lit khí SO2 (đkc) .Toàn bộ khí sinh ra được dẫn vào dung dịch Ba(OH)2 thu được 65,1 gam kết tủa
a. Viết các pt hoá học xảy ra ?
b. tính thể tích SO2 sinh rs và khối lượng mỗi kim loại trong hổn hợp ?
bài giải
a. các bạn tự viết nhá có trong sgk hết cả
b/
số mol của BaSO3 là
nBaSO3= 65,1/217=0,3
dựa vào phương trình hoá học ta có :
nSO2= 0,3
thể tích của SO2 là :
Vso2 =0,38*22,4=6,72 lit
gọi a là số mol của Fe
b---------------Al
theo ptpu ta có hệ phương trình :
3/2a+3/2b=0,3
56a+ 27b=8,3
giải hệ ta được
nFe =0,1 =>mFe=0,1*56=5,6g
nAl=0,1=>mAl=0,1*27=2,7g
(các bạn xem thử coi đúng hok hen )
FeS2--->SO2--->S--->FeS--->H2S--->SO2--->H2SO4
các bạn tự làm nhá
câu 2: Bằng phương pháp hoá học , hãy phân biệt các dung dịch mất nhãn sau : NaOH, NaCl, NaNO3, H2SO4, HNO3
cái này thì dễ thui
Câu 3: Đỗ 100ml dung dịch HCl 1M vào 100ml dung dịch NaOH 0,5M . Tính nồng độ mol sủa dung dịch sau phản ứng ?
bài giải :
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
số mol của HCl :
nHCl=0,1*1=0,1 mol
số mol của NaOH:
nNaOH = 0,5*1=0,5 mol
Vậy số mol dư của HCl là :
nHCl-nNaOH=0,1-0,05=0,05 mol
dựa vào phương trình phản ứng ta có :
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
1mol---1mol--->1mol
0,05mol--0,05mol--->0,05mol
mồng độ mol của dung dịch sau phản ứng là :
CmNaCl=CmHCl dư =0,05/0,2=0,25
bài 4 : cho 8,3 gam hổn hợp 2 kim loại Fe và Al tác dụng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đặc ,nóng htu được V lit khí SO2 (đkc) .Toàn bộ khí sinh ra được dẫn vào dung dịch Ba(OH)2 thu được 65,1 gam kết tủa
a. Viết các pt hoá học xảy ra ?
b. tính thể tích SO2 sinh rs và khối lượng mỗi kim loại trong hổn hợp ?
bài giải
a. các bạn tự viết nhá có trong sgk hết cả
b/
số mol của BaSO3 là
nBaSO3= 65,1/217=0,3
dựa vào phương trình hoá học ta có :
nSO2= 0,3
thể tích của SO2 là :
Vso2 =0,38*22,4=6,72 lit
gọi a là số mol của Fe
b---------------Al
theo ptpu ta có hệ phương trình :
3/2a+3/2b=0,3
56a+ 27b=8,3
giải hệ ta được
nFe =0,1 =>mFe=0,1*56=5,6g
nAl=0,1=>mAl=0,1*27=2,7g
(các bạn xem thử coi đúng hok hen )