[Hóa 10] Đề thi chọn hsg tỉnh

P

phantrang97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy a gam một sunfua kim loại M có hóa trị II thu đc chất rắn A và khí B . Hòa tna hết A bằng lượng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 24,5% thu đc dung dịch muối có nồng độ 33,33%.Làm lạnh dung dịch này tới nhiệt độ thấp tách ra 15,625g tinh thể T , phần dung dịch bão hòa có nồng độ 22,54%.
a.M là kim loại gì?
b.Xác định tinh thể T biết a=12g

2. Hãy giải bài trên theo 3 cách

Cho m g tan hết trong dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nòng thành dung dịch X và 2.24l khí [TEX]SO_2[/TEX] ( sp khử suy nhất) .Cô cạn dung dịch X thu đc 120 g một muối khan. Tính m và xác định công thức của [TEX]Fe_xO_y[/TEX]

3. Hoàn thành phương trình hóa học sau, cân bằng theo electron

a.[TEX]NaNO_2 + KMnO_4[/TEX] ---------> ? + MnSO_4 + ? + ?

4. Hòa tan 2.16g hốn hợp ( Na , Al, Fe ) vào nc' dư thu đc 0,448l khí ( đktc) và lượng chết rắn.Tách lượng chất rắn này cho tác dngj hết với 60mk dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX] 1 M thì thu đc 3,2g Cu và dung dịch A. Cho dung dịch A tác dụng vs dd NaOH để thu đc lượng kết tủa lớn nhất. Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu đc chất rắn B.
a. Xác định khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp
b. Tính khối lượng chất rắn B.



Các bạn làm giúp mình với nhé. Tks. <3
 
L

longbien97

MS+O2----->MO +SO2
MO+H2SO4------>MSO4+SO2
G/s1------>1
m(h2so4)=[TEX]\frac{md2c%}{M}=400g[/TEX]
mdd sau pu = 400+ M+16=M+416
C%Mso4=[TEX]\frac{M+96}{M+416}[/TEX]=33.33%
\Rightarrowm=64 (Cu)
a=12g \RightarrowCus =0.125mol
mCuso4 [TEX]\frac{nM}{C%}[/TEX]=60g
mdd cuso4 sau khi ket tinh la 60-15.625=44.375g
goi m la khoi luong cuso4 con lai trong dd
[TEX]\frac{m}{44.375}.100=22.54[/TEX]
\Rightarrowm=10
mcuso4 tach ra la 0.125.160-10=10g
cuso4.nh20 cuso4
160+18n----------------160
15.625-------------------10
\Rightarrown=5 \RightarrowCt cuso4.5h2o
bai 2
quy doi hon hop fe : x mol o: y mol
ta co nfe =2nfe2(so4)3=0.6mol
bt e 3x-2y=0.1.2
\Rightarrowy=0.8
CT Fe2O3
c2 lam bt khoi luong
c3 lam bt nguyen to
 
L

longbien97

bai nay minh nghi ca dem moi ra duoc ......

4. Hòa tan 2.16g hốn hợp ( Na , Al, Fe ) vào nc' dư thu đc 0,448l khí ( đktc) và lượng chết rắn.Tách lượng chất rắn này cho tác dngj hết với 60mk dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX] 1 M thì thu đc 3,2g Cu và dung dịch A. Cho dung dịch A tác dụng vs dd NaOH để thu đc lượng kết tủa lớn nhất. Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu đc chất rắn B.
a. Xác định khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp
b. Tính khối lượng chất rắn B.



Các bạn làm giúp mình với nhé. Tks. <3[/COLOR][/SIZE][/FONT][/QUOTE]
goi so mol lan luot la x y z
[TEX]Na+H_2O------>naoh+\frac{1}{2}h_2[/TEX]
[TEX]x--------------->\frac{x}{2}[/TEX]
[TEX]Al+naoh+h_2o ------->NaAlO_2+\frac{3}{2}H_2[/TEX]
[TEX]y--------------------->\frac{3y}{2}[/TEX]
kl con la Fe
[TEX]Fe+CuSO_4-------.Feso_4+Cu[/TEX]
0.05<---------------------------------0.05
\RightarrowmFe=0.05.56=2.8g vo ly
vi m ca 3 kl la 2.16 ma mFe la 2.8 nen se con 1 kl nua tac dung voi CuSO4
do la Al nen Al se phai con Du
[TEX]Al+NaOH+h_2O----->NaAlO_2+\frac{3}{2}H_2[/TEX]
x<---x------------------------------------------>3x/2
\RightarrownAl du la y-x
[TEX]ta co :nH_2=\frac{x}{2}+\frac{3x}{2}=0.02[/TEX]\Rightarrowx=0.01mol
[TEX]2Al+3CuSO_4 ------>Al_2(SO_4)_3+3Cu[/TEX]
y-0.01-------------------------------------[TEX]\frac{3(y-0.01)}{2}[/TEX]
[TEX]Fe+CuSO_4----->FeSO_4+Cu[/TEX]
z------------------------------------------------>z
[TEX]nCu=\frac{3(y-0.01)}{2}+z=0.05[/TEX](1)
mAl+mFe=27y+56z=2.16-0.01.23(2)
tu (1) va (2) \Rightarrow x=0.01 y=0.03 z=0.02
\RightarrowmNa=0.23g mFe=0.02.56=1.12g mAl=0.03.27=0.81g
b)
[TEX]nCuSO_4pu=0.05[/TEX]\Rightarrowcon du 0.01mol
[TEX]ddA gom co: FeSO_4 0.02mol ; Al_2(SO_4)_3 0.01mol ;CuSO_4 du 0.01mol [/TEX]
cho A vao NaOH roi nung ngoai ko khi thi thu dc ran B
\RightarrowB gom [TEX]Fe_2O_3 0.01mol ; CuO 0.01mol ;Al_2O_3 0.01mol[/TEX]
\RightarrowmB=0.01.160+0.01.80+0.01.102=3.42g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom